Những tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha và quy trình thực hiện nhanh chóng nhất hiện nay

Việc thực hiện đúng tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha là một vấn đề làm khá nhiều chủ thầu đau đầu. Vì phải thi công sao cho thời gian ngắn nhất mà nếu không thực hiện đúng quy định kỹ thuật sẽ dẫn đến hậu quả rất  nghiêm trọng.

Vì sao phải tuân thủ theo tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha

Đây được coi là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình thi công bê tông tươi. Vì việc tháo dỡ cốp pha ảnh hưởng rất lớn đến độ bền vững cũng như chất lượng của công trình. Có thể thấy vấn đề bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha là một vấn đề quan trọng nhất trong xây dựng.

Có thể thấy việc tháo cốp pha đảm bảo đủ thời gian tiêu chuẩn đúng kỹ thuật giúp căn nhà có vững chắc.  Và đảm bảo an toàn sử dụng  tuyệt đối. Tất cả các vết nứt bên trên khu vực tường sẽ bị hạn chế tuyệt đối. Hệ thống cột chèo, xà mái có khả năng chịu lực vượt trội.

Do người thi công lơ là hoặc thiếu kinh nghiệm tháo dỡ cốt pha. Ngôi nhà của bạn sẽ xuống cấp dù chỉ được xây dựng trong thời gian không dài. Nhiều các vết nứt chi chít xuất hiện gây thiếu an toàn trong khi sử dụng công trình. Cũng như mất thẩm mỹ.

Nguồn tài nguyên của công trình bị lãng phí. Và chậm tiến trình thi công trình là cái kết của việc tháo dỡ cốp pha chậm hơn so với thời gian quy định. Ảnh hưởng rất nhiều đến chủ thầu và chất lượng công trình.

Nếu không tuân thủ theo tiêu chuẩn bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí để khắc phục hậu quả. Nguồn kinh phí xây dựng nhà ở cũng vì vậy mà lãng phí và bị  hụt đi rất nhiều.

Tuân thủ theo tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha
Tháo dỡ cốp pha

 

Thời gian tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha

Thời gian tiêu chuẩn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng bê tông. Hay thời tiết, cũng có thể là nguyên liệu, phụ gia bê tông có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quá thời gian tháp dỡ cốp pha.

Thời gian tháo dỡ cốp pha cột

Khi đổ bê tông cột vuông chúng ta dùng cốp pha cột vuông, còn khi đổ bê tông cột tròn thì lại dùng cốp pha cột tròn hay còn gọi là cốp pha thép tròn. Trong các toà nhà cao tầng, chung cư cao chót vót và những công trình kiến trúc đồ sộ. Chúng ta đều biết vai trò rất quan trọng của các cột, trụ nâng đỡ trần.

Những cột này được ví như bộ xương của công trình xây dựng. Đối với các thiết bị ô văng, công – xôn,  sêno chỉ được tháo cột chống và cốp pha đáy. Khi cường độ bê tông đủ lớn đạt tiêu chuẩn theo bản thiết kế và bảo đảm an toàn, có trọng lượng an toàn, chống lật.

Tùy vào thời tiết và nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau mà quy định thời gian tháo. Nhưng thông thường thì thời gian tháo cốp pha cột sẽ rơi vào từ 1 đến 2 ngày.

Cốp pha cột
Cốp pha cột

Thời gian tháo dỡ cốp pha sàn bê tông

Những tác dụng lực đối với sàn nếu không có những chỉ dẫn đặc biệt của người kỹ thuật thi công thì chỉ được tháo dỡ bê tông khi đạt được các giá trị cường độ bê tông đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Còn lại không được tháo dỡ khi chưa có quyết định.

Thời gian tháo dỡ sau khi đổ bê tông từ 2 ngày đến 7 ngày. Tùy theo nhiều yếu tố cũng như chất lượng bê tông. Các bộ phận cấu tạo nên cốp pha sàn sẽ không còn chịu lực khi bê tông đã được đông rắn lại. Đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khi tháo dỡ.

Khi tháo dỡ cốp pha sàn các tấm sàn bê tông ở toàn khối của nhiều nhà tầng được thực hiện như sau:

 • Khoảng cách nhau 3m, dưới các dầm có nhịp lớn hơn 4m. Chú ý tháo dỡ từng bộ phận cột chống cốt pha của tấm sàn phía dưới. Phải giữ lại cột chống một cách an toàn.
 •  Phải giữ lại toàn bộ thiết bị đà giáo và cột chống nằm ở tấm sàn và nằm kề dưới tấm sàn sắp đổ bê tông.
Tháo dỡ cốp pha sàn bê tông
Tháo dỡ cốp pha sàn bê tông

Trình tự tháo dỡ cốp pha

Để thực hiện trình tự tháo dỡ cốp pha không phải dễ dàng. Do lúc này cấu kiện mới bắt đầu chịu tải trọng của nhiều lực tác động. Trong thời điểm này khi tháo dỡ các kết cấu sẽ chịu lực đột ngột nếu tháo dỡ sai quy cách và tiêu chuẩn.

Việc không tuân thử theo tiêu chuẩn sẽ làm kết cấu bị phá vỡ. Do đó khi thực hiện phải hạ hệ thống giàn giáo nhẹ nhàng tùy vào trọng lượng của công trình. Và làm theo từng đợt tránh tháo dỡ cùng một thời điểm.

Bước 1: Hạ các cột chống. Hạ theo điều lệnh điều khiển chung. Đóng búa theo khẩu độ báo. Hoặc ta có thể quay vít kích theo một góc nhất định. Hạ nhịp nhỏ dưới 4m khi cường độ bê tông đạt 50%. Cường độ thiết kế trong suốt chiều dài của nhịp dầm.

Bước 2: Hạ các cột cây chống sàn. Cũng phải tiến hành trên các nhịp dầm. Nhưng chúng được để lại các cột giáo chống từng đoạn cách nhau 3m cho đến khi cường độ đạt 100% mới được tháo dỡ hết. Khi nhịp nhỏ dưới 8m bê tông đạt ở mức độ 7% cường độ thiết kế.

Bước 3: Hạ các cột chống dầm. Ta bắt đầu tiến hành nhiều đợt đối xứng, bắt đầu tiến hành hạ cột giáo ở chính giữa nhịp dầm. Có nhịp nhỏ hơn 8m, khi cường độ đạt mức 100% cường độ thiết kế.

Trình tự tháo dỡ cốp pha
Trình tự tháo dỡ cốp pha

Cách rút ngắn thời gian dỡ cốp pha

Nếu bạn có ý định rút ngắn thời gian dỡ cốp pha thì bạn phải tìm hiểu kỹ về những tiêu chuẩn cũng như cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật thì mới có thể thực hiện những phương pháp rút ngắn thời gian sao cho hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số những phương pháp giúp bạn có thể rút ngắn thời gian dỡ cốp pha đúng kỹ thuật:

 • Quá trình đổ bê tông nên dùng loại xi măng kết dính nhanh.
 • Sử dụng các phụ gia kèm theo làm tăng kết tủa giúp bề mặt bê tông đông cứng nhanh.
 • Có thể sử dụng hồ bê tông ( có độ sụt 1-2cm). Và tiến hành đầm kỹ bằng thiết bị đầm rung.

Dù cho sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa. Thì bạn cũng phải đảm bảo được chất lượng công trình lên hàng đầu. Dù cho bạn có thi công nhanh nhưng chất lượng công trình kém thì bạn cũng sẽ tốn gấp rất nhiều lần để khắc phục.

Đảm bảo được chất lượng công trình
Đảm bảo được chất lượng công trình

Những điều cần lưu ý về tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha

Trong tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha có rất nhiều điều cần lưu ý. Do cốp pha chỉ được tháo dỡ khi bê tông đạt đến cường độ cần thiết về kết cấu để có thể chịu được trọng lực của bản thân. Cũng như các tải trọng tác động khác trong các giai đoạn thi công.

Vì vậy mà trong quá trình tháo dỡ cốp pha cần tránh không gây những va chạm mạnh. Làm ảnh hưởng đến kết cấu bê tông. Bên cạnh đó các kết cấu ô văng và sê no chỉ được tháo dỡ cốp khi cường độ bê tông đạt đủ mác thiết kế. Và đã được lắp đặt đối trọng chống lật.

Ngoài ra khi tháo dỡ cốp pha ở các tấm sàn đổ bê tông toàn khối của các nhà cao tầng. Thì chúng ta nên nên thực hiện như sau:

 • Giữ lại toàn bộ số đà giáo. Và cột chống thấm ở tấm sàn nằm kề bên dưới tấm sàn sắp được đổ bê tông.
 • Tháo dỡ theo từng bộ phận cột chống cốp pha của tấm sàn phía dưới. Và giữ lại các cột chống  cách nhau 3m dưới các dầm có nhịp lớn hơn 4m
 • Để tránh các vết nứt và các hư hỏng khác. Đối với kết cấu cho công tác chất tải từng phần lên kết cấu sau khi tháo dỡ cốp pha.

  Tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha
  Tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tháo dỡ cốp pha theo đúng tiêu chuẩn. Để đảm bảo tốt nhất về chất lượng công trình cũng như an toàn cho người sử dụng công trình.