Phụ gia chống thấm cho bê tông B6, B8, B10 và B12 siêu tốt

Trong các loại phụ gia bê tông thì phụ gia chống thấm bê tông tươi là một loại vật liệu chống thấm quan trọng. Được sử dụng phổ biến trong các biện pháp thi công chống thấm. Vậy phụ gia chống thấm bê tông tươi là gì? Phụ gia nào tốt cho bê tông B6, B8, B10 hay B12. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Phụ gia chống thấm bê tông tươi là gì?

Phụ gia chống thấm cho bê tông là loại vật liệu thêm vào quá trình đổ bê tông. Để ngăn ngừa và làm giảm mức độ truyền dẫn hơi nước ẩm từ trong bê tông hay đi qua bê tông.

Phụ gia chống thấm bê tông tươi
Phụ gia chống thấm bê tông tươi

Các loại phụ gia cho bê tông thường có nguồn gốc từ các loại vật liệu dạng hạt nhỏ có tính “pozzolanic”. Nghĩa là các hạt vật liệu này có thể phản ứng với hydroxide canxi từ sự thuỷ hoá xi măng. Tạo ra thành phần mới có tính xi măng chèn vào các lỗ trống. Từ đó, có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nước qua bề mặt bê tông hoặc trong nội tại bê tông ra ngoài.

Dùng phụ gia chống thấm để làm gì?

Các loại phụ gia chống thấm được trộn trong bê tông có vai trò hết sức quan trọng đến chất lượng và chi phí xây dựng công trình. Người ta có thể coi chúng như yếu tố vi lượng trong nguyên liệu xây dựng hiện đại. Mặc dù chúng không chiếm tỉ trọng nhiều như các thành phần khác của vữa nhưng lại có nhiều tính năng vượt trội. Đặc biệt, chúng có vai trò quan trọng. Không thể thiếu đối với các công trình xây dựng có nhiều hạng mục thi công bê tông khối lớn.

Điều chỉnh thời gian đông kết của bê tông

Có tác dụng điều chỉnh thời gian đông kết, đóng rắn của vữa. Hoặc bê tông theo ý muốn nhờ khả năng hóa dẻo và giảm nước, giảm độ rỗng cho bê tông.

Tăng độ kết dính của bê tông

Tăng độ đặc, độ kết dính của chất lượng vữa mà không cần thêm nước hoặc xi măng, giúp giảm chi phí nguyên liệu. Điều này có ý nghĩa kinh tế rõ ràng với các công trình sử dụng nhiều khối bê tông lớn như đê kè, hầm cầu, kênh, hồ nước nhân tạo,…

Tạo độ giãn nở ổn định cho bê tông sau đổ

Tạo độ giãn nở ổn định cho bê tông sau khi hoàn thành. Ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh. Giúp việc chống thấm tầng hầm được tiến hành từ khâu nguyên liệu thi công.

Tạo độ giãn nở cho kết cấu bê tông
Tạo độ giãn nở cho kết cấu bê tông

Tăng độ bám dính với các vật liệu xây dựng khác

Tăng độ bám, khả năng kết dính của vữa với các vật liệu xây dựng khác như cốt thép giúp các công trình xây dựng được bền vững, tăng tuổi thọ.

Tạo độ mịn nhẵn cho bê tông

Tăng tính thẩm mỹ cho các khối bê tông lớn do bề mặt nhẵn, không bị hở lỗ chỗ như thông thường. Đồng thời cũng giúp các khối bê tông lớn không dễ bị xâm nhập bởi nước, không khí nóng ẩm . Dễ khiến kết cấu bị sai hỏng hay nói cách khác chính là tăng khả năng chống thấm trong xây dựng.

Các dạng phụ gia chống thấm bê tông tươi

Phụ gia dạng bột hồ

Phụ gia chống thấm thường có dạng bột, dạng hồ hoặc dạng lỏng. Chúng có thể mang các hạt vật liệu để lấp kín lỗ rỗng hay vật liệu kỵ nước. Một trong số những hạt vật liệu mà chúng ta thường gặp là: silicát của sôđa, nhôm sunfat, kẽm sunfat, kẽm clorua, nhôm clorua. Đây là những hoạt chất có thể linh hoạt lấp kín lỗ rỗng về mặt hoá học.

Các loại phụ gia chống thấm bê tông
Các loại phụ gia chống thấm bê tông

Ngoài ra, các hoạt chất này cũng hỗ trợ làm tăng tốc độ ninh kết cho bê tông. Giúp bê tông có khả năng chống thấm ngay khi ninh kết đồng thời tăng tuổi thọ cho bê tông về lâu về dài.

Với những vật liệu lấp kín không linh hoạt như đá phấn sẽ được nghiền rất mịn. Được sử dụng như hoạt chất cải tiện bề mặt, giúp bề mặt dễ thi công hơn và giảm nước khi thi công.

Phụ gia gốc Butyl strearat

Một số loại phụ gia có gốc Butyl strearat, cao cấp hơn xà phòng không tạo bọt. Sử dụng như chất kỵ nước trong bê tông. Một số trường hợp thi công sử dụng dầu khoáng không có chất béo. Hoặc là dầu thực vật cũng rất có hiệu quả trong việc chế tạo bê tông chống thấm.

Việc đổ bê tông có khả năng chống thấm tốt hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguyên liệu đổ có tốt hay không. Quy đình đổ bê tông, quy trình bảo dưỡng bê tông có đúng hay không. Ngoài ra thì các sản phẩm phụ gia hỗ trợ rất tốt cho quá trình chống thấm của bê tông. Chúng không gây hại cho người sử dụng và có hiệu quả rất tốt trong việc ngăn nước ngăn ẩm. Phụ gia bê tông đã thể hiện rõ được ưu thế của mình trong việc bảo vệ bê tông và bảo vệ các công trình có bề mặt là bê tông.

Top 4 loại phụ gia chống thấm bê tông tươi tốt nhất 2020

Hiện nay trên thị trường nguyên phụ liệu trong xây dựng, có rất nhiều loại phụ gia có tác dụng chống thấm. Như phụ gia giảm nước, phụ gia siêu dẻo, phụ gia cuốn khí, phụ gia đông cứng nhanh,…

Phụ gia chống thấm có thể tồn tại dưới dạng dạng bột mịn, dạng lỏng quánh như hồ, có một số loại kỵ nước.

Việc sử dụng phụ gia chống thấm đơn giản và mang lại nhiều lợi ích. Chúng vừa giảm chi phí nguyên liệu – nhân công, rút ngắn thời gian thi công lại gia tăng chất lượng công trình. Đặc biệt là chất lượng chống thấm tầng hầm, chống thấm cho bể chứa chất thải, chống thấm bể chứa nước sạch,…

1/ Sika Plastocrete N

Sika Plastocrete N là phụ gia chống thấm bê tông, giảm co ngót phù hợp nhiều loại xi măng Porland. Xi măng bền sulfat trong thi công bê tông kết cấu và bê tông khối lớn đặc biệt ở những cấu trúc chắn nước.

Phụ gia chống thấm Sika-Plastocrete-N
Phụ gia chống thấm Sika-Plastocrete-N

Phụ gia Plastocrete N sản xuất từ ligno sulfonat, không chứa clorua. Phù hợp tiêu chuẩn ASTM C 494 Loại A – hóa dẻo giảm nước. Tăng độ sụt của bê tông khi giữ nguyên tỉ lệ Nước/Xi măng cho phép giảm lượng nước trộn. Mà vẫn giữ nguyên được độ sụt của hỗn hợp bê tông, thu được bê tông có cường độ cơ học cao hơn.

THAM KHẢO : Độ sụt bê tông là gì ?

2/ Phụ gia chống thấm Kova CT11B

Một sản phẩm chống thấm thuộc thương hiệu sơn Kova. Thương hiệu sơn với chất lượng hàng đầu được phát minh bởi PGS.TS Nguyễn Thị Hòe với chất lượng sánh vai với các ông lớn trong ngành sơn như Dulux, Mykolor, Jotun,…

Bên cạnh các dòng sản phẩm sơn nước, sơn công nghiệp, sơn trang trí, sơn chống cháy. Thì nhắc đến sơn Kova người ta không thể nào không nhắc đến dòng sản phẩm sơn và vật liệu chống thấm. Sản phẩm tôi muốn giới thiệu đến bạn ngày hôm nay chính là phụ gia chống thấm Kova CT- 11B.

Phụ gia chống thấm bê tông Kova
Phụ gia chống thấm bê tông Kova

Phụ gia chống thấm Kova CT11B là phụ gia ở dạng lỏng, dùng để trộn vữa xi măng. Bê tông có tác dụng làm ngăn ngừa sự rạn nứt của xi măng, bê tông đồng thời làm tăng mác bê tông.

3/ Phụ gia chống thấm Sika Latex

Phụ gia chống thấm Sika Latex làm tăng chất lượng xi măng cho lớp hồ dầu, lớp vữa dặm vá mỏng. Lớp vữa trát chống thấm, lớp vữa cán sàn hay lớp vữa sửa chữa bê tông. Lớp lót chống mài mòn, vữa dán gạch, vữa xây.

4/ Phụ gia chống thấm CCP LATEX HC

Phụ gia chống thấm CCP LATEX HC: là tác nhân kết nối giữa vữa và bê tông. Nhằm nâng cao khả năng chống thấm, chống nứt, chống ăn mòn. Và khả năng kết dính, cải thiện đáng kể chất lượng của vữa xi măng và bê tông.

Phụ gia trong bê tông tươi
Phụ gia CCP Laxtex HC trong bê tông tươi

Đặc tính kỹ thuật của Phụ gia chống thấm latex HC:

  • Khả năng kết dính rất tốt, giảm thiểu sự co ngót, tăng tính đàn hồi
  • Khả năng chống thấm tốt, tăng tính kháng mài mòn hóa chất
  • Thích hợp với lớp vữa xi măng trát thành bể chứa nước sinh hoạt. Lớp vữa cán sàn có cường độ cao, trám và dặm vá ở những vị trí cần lớp hoàn thiện mỏng.

Sử dụng phụ gia chống thấm bê tông tươi như thế nào?

Tuân thủ định mức của nhà sản xuất phụ gia chống thấm góp phần tạo nên các loại bê tông như B6, B8, B10. Vậy nên nếu có ý định sử dụng hãy tham khảo kỹ thông tin. Khi trộn nên dùng máy thì sẽ đều hơn.

Bê tông chống thấm là 1 loại bê tông tươi thường được thêm các chất phụ gia chống thấm vào. Mục đích để tạo lên bê tông chống thấm khi xây nhà bê tông hay bất kỳ công trình xây dựng khác. Với những ưu điểm vượt trội của bê tông thương phẩm và kết hợp với định lượng phụ gia. Mục đích này là để khống chế hoàn hảo và giúp tạo lên nguồn thành phẩm bê tông chống thấm chất lượng cao. Tứ đó, nó còn giúp tăng tuổi thọ cho công trình. Đây còn được xem là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ các công trình theo thời gian và không lo nước xâm nhập.

Bê tông chống thấm chỉ sử dụng cho các hạng mục thường xuyên tiếp xúc với nước. Chẳng hạn như: vách bể nước, vách hầm, mái nhà và sân thượng…

Bê tông chống thấm B6, B8, B10, B12 là gì?

Bê tông chống thấm loại B6 là một loại cấp độ chống thấm của bê tông có mức thầm thấu cao thấp nhất. Mức thấm thấu của nó còn thấp hơn loại b8 và b10.

Cấp độ chống thấm của bê tông thường là bê tông cốt thép. Đây chính là khả năng vật liệu ở mức ổn định trong thể thống nhất. Nó có thể chống lại thủy lực & băng giá ở từng điều kiện môi trường bên ngoài 1 cách nhất định. Hay nói cách khác, đó chính là khả năng ngăn cản nước thẩm thấu qua bề dày của 1 lớp bê tông được tạo ra.

Sử dụng phụ gia trong bê tông chống thấm
Sử dụng phụ gia trong bê tông chống thấm

Tùy theo mác bê tông và độ dày của từng lớp bê tông cốt thép và độ sâu của bê tông bị ngâm. Từ đó, chúng ta có thể sử dụng các cấp chống thấm của các loại bê tông khác nhau.
Các cấp chống thấm của bê tông được đánh giá theo tiêu chuẩn GOST 4795-53 và GOST 4800-59 của nước Nga. Trong đó, cấp độ thường xuyên được nhắc đến ở đây là B6, B8, B10 và B12.

  • B6 là cấp độ chống nước dành cho sàn mái không được che chắn. Hay sử dụng chống thấm cho các sân thượng ở các tòa nhà cao tầng.
  • B8 là cấp độ chống thấm cho tường nhà vệ sinh và tường nhà.
  • B10 và B12 dành cho các công trình tầng hầm sâu và các công trình cống thủy lợi.

Định mức cấp phối bê tông chống thấm B6, B8, B10 và B12

Bê tông chống thấm B6 có định mức cấp khối là M250. Cụ thể định mức này được hiểu như sau:

Định mức cấp phối vật liệu 1m3 bê tông có mác và độ chống thấm M150-B2, M200-B4. Loại này được sử dụng khi xi măng PCB 30. Định mức cấp khối của b6 là M250, còn M300-B8. Định mức này sử dụng khi xi măng PCB 30 và PCB 40.

Bê tông tươi có phụ gia B6, B8, B10 B12
Bê tông tươi có phụ gia B6, B8, B10 B12

Đối với định mức M400 là loại bê tông chống thấm b10. Loại này được sử dụng khi xi măng PCB40.

Tất cả các định mức cấp phối được tính theo các mức tương ứng quy định tại các nhóm mã 11.11000 và 11.12000 nói trên. Đồng thời, nó được điều chỉnh theo nguyên tắc và trị số như sau:

  • Lượng xi măng tăng thêm 5%
  • Lượng cát được tăng thêm 12%
  • Lượng đá giảm tương ứng với khối lượng xi măng và cát tăng lên

Để thi công đảm bảo đúng quy trình và định lượng các thành phần thì bạn nên sử dụng bê tông tươi cho công trình của mình.

Hãy liên hệ hotline 0966.034.888 – 0902.086.222 của Phượng Hoàng để được tư vấn miễn phí 24/7.