Phụ gia bê tông là gì? Tìm hiểu các loại phụ gia trong đổ bê tông tươi

Ngày nay, hầu hết các công trình dù lớn hay nhỏ đều phải sử dụng bê tông.  Từ đó đặt ra có những công trình cần loại bê tông cao cấp, bê tông có những đặc tính riêng. Để cho ra đời một sản phẩm bê tông chất lượng thì ngoài các yếu tố như phối liệu, kỹ thuật,… thì phụ gia bê tông cũng là một yếu tố rất quan trọng. Vậy Phụ gia bê tông là gì? có những loại Phụ gia bê tông nào? Bài viết hôm nay Phượng Hoàng sẽ chia sẻ với bạn một số loại phụ gia bê tông tươi nhé.

Phụ gia bê tông là gì?

Phụ gia cho bê tông là những hợp chất hay hỗn hợp các hợp chất chất vô cơ, hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp mà khi cho một lượng nhỏ vào hỗn hợp bê tông sẽ làm thay đổi tính chất công nghệ của bê tông tươi hay tính chất sử dụng của bê tông đã hóa rắn theo ý muốn. Bằng việc sử dụng các phụ gia khác nhau người ta có thể chế tạo ra bê tông có cường độ đặc biệt cao, có độ đặc chặt, khả năng chống thấm và độ dẻo cao.

Phụ gia bê tông

Có nên dùng phụ gia bê tông?

Sử dụng phụ gia trong sản xuất bê tông đã mang lại rất nhiều lợi ích như:

Cải thiện các tính chất của bê tông cũng như hỗn hợp bê tông

Cụ thể như tăng tính lưu động của hỗn hợp bê tông, giảm lượng dùng nước và xi măng. Điều chỉnh thời gian ninh kết và rắn chắc, nâng cao cường độ và tính chống thấm, độ dẻo của bê tông…

 • Điều chỉnh các tính chất của hỗn hợp bê tông : Hóa dẻo, ổn định, tách và giữ nước
 • Điều chỉnh sự đông kết và sự đóng rắn của hỗn hợp bê tông tươi
 • Làm nhanh hoặc làm chậm ninh kết, tăng nhanh cứng hóa, và đảm bảo đóng rắn ở nhiệt độ âm
 • Điều chỉnh độ đặc và độ rỗng của hỗn hợp
 • Cuốn khí, tạo khí, tạo bọt và lèn chặt
 • Điều chỉnh biến dạng của hỗn hơp : phụ gia nở, làm tăng các tính chất bảo vệ của bê tông với cốt thép, ức chế ăn mòn
 • Ổn định, tăng độ bền của hỗn hợp: Chống phân tầng, giảm tách nước và giảm tách vữa

Tiết kiệm chi phí sản xuất

Theo thống kê của chuyên gia kinh tế Liên xô Babaev. Hiệu quả kinh tế đạt được khi sử dụng phụ gia hoá dẻo để sản xuất các sản phẩm bê tông cốt thép giảm được 18% chi phí.

Có nên dùng phụ gia bê tông

Theo Batracov chi phí cho sản xuất bê tông khi sử dụng phụ gia siêu dẻo để sản xuất bê tông mac 60MPa. Tổng chi phí giảm tới 42%, còn nếu sử dụng phụ gia complex thì tổng chi phí giảm tới 58%.

Theo thống kê của các chuyên gia Nhật Bản khi sử dụng phụ gia để sản xuất bê tông tự đầm (SCC) thì tổng chi phí cho xây dựng giảm 15 – 30%.

Giảm tiếng ồn, giảm sự ô nhiễm và tai nạn lao động

Giảm tiếng ồn, giảm sự ô nhiễm môi trường, giảm tai nạn lao động.

Vì những lợi ích mà phụ gia bê tông đem lại. Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, ngày càng cho ra đời nhiều loại phụ gia bê tông.

Các loại phụ gia bê tông phổ biến 2020

Ở Việt Nam phụ gia bê tông được nghiên cứu từ những năm 1965 – 1967 và ngày càng phát triển với chủng loại tương tự như những nước khác. Tính riêng từ năm 1977 tới nay, hàng năm có khoảng 70¸125 loại phụ gia mới ra đời.

Dựa vào tính chất mà có các chủng loại phụ gia như : Phụ gia tăng dẻo, siêu dẻo giảm nước, phụ gia chống thấm…

1. Phụ gia giảm nước

Phụ gia giảm nước có chức năng giảm nước trong bê tông, giúp bê tông dễ đổ. Nó cải thiện khả năng biến dạng của vữa và bê tông tươi dưới tác động của phương diện đầm.

Phụ gia giảm nước có bản chất là các sản phẩm hữu cơ có khả năng giảm sức căng trên bề mặt hoặc giữa các mặt của chất lỏng của nước nói riêng. Chúng bôi trơn các hạt xi măng, các hạt xi măng sẽ tách rời nhau. Sự phân tán đó tạo điều kiện cho việc làm ướt và thuỷ hoá.

Các chất phụ gia giảm nước thông thường là Lignosulfonat; xà phòng nhựa hoặc abietat kiềm, natri hoặc kali; ALkylary sulfonat (LAS), …

Cơ chế tác động của phụ gia giảm nước:

 • Giảm nước do giảm sức căng bề mặt
 • Giảm nước do cuốn khí

2. Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết khi cho vào hỗn hợp bê tông có tác dụng kéo dài thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông.

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết bê tông

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết thường là các chất sau: các Lignosulfonat canxi, natri và amonium. Chúng chứa ít nhiều đường; các axit và các muối của axit hyđroxy cacboxilic; các hydrat cacbon: gluco, sacaro, tinh bột, xenlulô…

Lưu ý khi sử dụng phụ gia kéo dài thời gian ninh kết là thời gian làm chậm không tỉ lệ thuận với lượng phụ gia pha vào. Vì thế hãy cẩn thận khi sử dụng quá liều lượng.

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Thi công trong thời tiết nóng
 • Vận chuyển đường dài
 • Các tấm bê tông mỏng tránh lộ cốt liệu sau khi đổ
 • Thi công phụt

3. Phụ gia siêu dẻo

Phụ gia siêu dẻo có tác dụng làm giảm lượng nước trong khi trộn hỗn hợp bê tông nhưng không ảnh hưởng tới thời gian ninh kết của bê tông. Bởi vậy khi sử dụng sẽ cho ra bê tông có độ linh động cao.

Phụ gia bê tông siêu dẻo

Các chất hóa học thường gặp để tạo phụ gia siêu dẻo: Melamine formaldehyde; Naphthalene formaldehyde…

Phụ gia siêu dẻo thường được dùng cho bê tông trong các trường hợp sau:

 • Cải thiện việc đổ bê tông và đầm bê tông ở những vùng của cấu kiện bê tông bố trí dày đặc cốt thép và khó tiếp cận.
 • Sản xuất bê tông cường độ cao.
 • Trợ giúp cho việc bơm bê tông đi xa hơn và cao hơn.

4. Phụ gia cuốn khí

Phụ gia cuốn khí có tác dụng tạo ra rất nhiều các bọt khí nhỏ trong bê tông để nâng cao khả năng chịu đóng băng và tan của bê tông. Tăng tính linh động của bê tông khi đổ trong vùng nhiệt độ thấp. Trong bê tông tươi, các bọt khí này đóng vai trò: một chất lỏng thay thế một phần nước và cũng là một chất trơ, thay thế cho một phần cát mịn (nhỏ hơn 1 hoặc 2 mm).

Các nguyên liệu thường được sử dụng để sản xuất phụ gia cuốn khí: Lignosulfonat và abietate natri, muối của Etanoamin, sunfonat rượu béo, alkylarylsulfonat, xà phòng kiềm của axit béo…

5. Phụ gia đông cứng nhanh

Khi đổ bê tông trong thời tiết lạnh, ta cần dùng đến phụ gia đông cứng nhanh để có thể tháo dỡ khuôn sớm. Loại phụ gia này có thể dùng trong điều kiện để trám chỗ rò rỉ do áp lực nước, kết thúc việc sữa chữa kết cấu sớm hơn. Nó có tác dụng đẩy nhanh quá trình ninh kết, tăng cường độ bê tông. Nhưng trong thời gian dài, nó có thể làm giảm cường độ về lâu dài.

Phụ gia bê tông đông cứng nhanh

Cácnguyên liệu thường được dùng để chế tạo phụ gia đông cứng nhanh là Clorua: canxi, natri, nhôm; các chất gốc kiềm: sút, potat, amoniắc, cũng như các muối của chúng: cacbua, aluminat, borat natri và borat kali, nitrat, nitrit, focmiat canxi.

6. Phụ gia kỵ nước

Phụ gia kỵ nước là các phụ gia cải thiện tính chống thấm nước dưới áp lực của bê tông và chống ẩm bằng cách ngăn sự hấp phụ mao quản trong bê tông.Các chất kỵ nước tác động trước hết về mặt vật lý là bịt các lỗ rỗng và các ống dẫn nhỏ hơn vào các hạt rất nhỏ mà chúng chứa, hoặc là vào các sản phẩm kết tủa hoặc nở phồng. Tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng khi gặp những lỗ nhỏ.

Các chất kỵ nước, bao gồm các hỗn hợp của thường làm từ các nguyên liệu sau:

 • Các chất bột mịn (kieselguliv, bentonit, vôi béo, nhũ tương của chất dẻo)
 • Các muối axit béo (sterat – oleat…)
 • Các chất làm dẻo (polime, lignosulfonat)
 • Các sản phẩm khác (sulfat nhôm, chất keo nở phồng có gốc tảo biển)
 • Các chất tăng nhanh đông cứng: clorua, xút,.. trong trường hợp một trong các sản phẩm là một chất cuốn khí hoặc một chất làm chậm đông cứng.

7. Phụ gia chống thấm

Là loại phụ gia để giảm mức độ truyền dẫn hơi nước ẩm tiết ra trong dạng lỏng hay hơi nước từ trong bê tông hay đi qua bê tông. Các loại phụ gia này thường bắt nguồn từ các loại vật liệu hạt nhỏ có tính pozzolanic nghĩa là nó có thể phản ứng với hydroxide canxi được giải phóng từ sự thuỷ hoá xi măng để tạo ra một thành phần có tính xi măng chèn vào các lỗ trống.

Phụ gia chống thấm

Việc sản xuất bê tông có độ thấm thấp hay cao phụ thuộc rất lớn vào việc đổ bê tông một cách đồng đều có thành công hay không. Sử dụng phụ gia chống nước thường khá công phu và đòi hỏi trình độ kỹ thuật.

Phụ gia chống thấm được sử dụng cho các công trình đòi hỏi chống thấm như mái nhà, nhà vệ sinh…

8. Phụ gia trợ bơm

Là loại phụ gia để cho bê tông trơn hơn, dễ dàng bơm bê tông cho cự ly xa tránh phân tầng bê tông. Cơ chế hoạt động của phụ gia này là ép nước ở trong hồ xi măng, làm cho hồ xi măng trở nên dẻo hơn, dễ dàng chui vào các khe hở của cốt liệu làm cho bê tông trơn.

9. Phụ gia trương nở

Phụ gia này làm tăng thể tích của vữa hoặc của bê tông để sản xuất vữa bơm cho bu lông neo, chèn chân cột, sản xuất bê tông tự ứng suất.

Loại phụ gia này hoạt động trong lúc thuỷ hóa xi măng hoặc tự nở hoặc phản ứng với các thành phần khác của bê tông tạo ra sự trương nở. Vật liệu của loại phụ gia có thể có ba loại: loại có chứa sắt và chất gia tăng oxit. Loại phụ gia tạo khí chứa bột nhôm, loại có chứa oxit canxi tự do.

Top 4 phụ gia bê tông tươi

Trong trộn bê tông tươi, người ta thường sử dụng các loại phụ gia như : phụ gia R3, R7,  và R14.

Phụ gia bê tông tươi R3

Phụ gia bê tông R3 là gì?

Đây là một chất siêu hóa dẻo có tác dụng kéo dài thời gian ninh kết để sản xuất bê tông trong điều kiện khí hậu nóng. Phụ gia đông kết nhanh R3 giúp làm giảm lượng nước cần khi trộn xi măng, cát và đá trong sản xuất bê tông chảy lỏng.

Phụ gia bê tông R3

Loại phụ gia này có nhiều ưu điểm nổi trội nên được nhà thầu xây dựng ưa chuộng:

 • Phụ gia đông kết nhanh R3 có khả năng làm tăng cường độ ban đầu và cường độ cuối cùng của bê tông, giúp rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha, ván khuôn.
 • Do có thể làm giúp giảm đáng kể lượng xi măng cần dùng. Nên loại phụ gia này đã giúp nhà thầu tiết kiện được đáng kể chi phí mua vật tư, giúp hạ giá thành xây dựng công trình.
 • Phụ gia đông kết R3 hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn ASTM C494 Loại D & G.

Tại sao nên sử dụng phụ gia bê tông đông kết nhanh R3

Là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho các công trình xây dựng, giúp giảm thời gian, chi phí. Mà lại tăng độ bền vững cho công trình, loại phụ gia này phù hợp với bê tông của Tấm Sàn, Nền Móng, Tường, Cột, Dầm, Đà, Cấu Kiện Mỏng Có Độ Cốt Thép Dày.

Phụ gia đông kết nhanh R3 phù hợp với điều kiện môi trường nóng, không làm gia tăng sự cuốn khí. Giảm hiện tượng co ngót hiệu quả, giúp cải thiện bề mặt hoàn thiện và tăng cường khả năng chống thấm.

Phụ gia bê tông tươi R7

Phụ gia bê tông đông kết nhanh R7 là gì?

Đây là chất hóa dẻo và kéo dài thời gian ninh kết nhưng không làm chậm quá trình đông cứng. Tiết kiệm đáng kể lượng xi măng sử dụng so với bê tông thường, giảm co ngót, giúp bê tông tăng cường độ và đạt mác thiết kế trong thời gian 7 ngày.

Phụ gia R7 thường được sử dụng trong hạng mục phần thô. Sử dụng trong sản xuất bê tông khối lớn và bê tông mác 200, 300 cần độ chảy cao. Có độ dẻo nên tăng tính thi công, tăng cường độ cuối cùng bê tông.

Phụ gia bê tông R7

Cấu kiện thường sử dụng phụ gia R7 là: Cọc khoan nhồi, móng, cột và dầm sàn.

Ứng dụng

Sử dụng Sikament R7 N sẽ cải thiện tính công tác của hỗn hợp bê tông trong thi công:

 • Đổ bê tông khối lớn muốn tránh tình hình khe lạnh
 • Thời gian vận chuyển bê tông từ trạm trộn đến công trình dài
 • Điều kiện đổ bê tông khó khăn
 • Nhiệt độ môi trường cao.

Các loại phụ gia bê tông R7

 • Phụ Gia Sikament R7 N Hóa Dẻo Tăng Cường Độ Bê Tông : Phụ gia hóa dẻo gốc Lignosulfonat sử dụng trong sản xuất bê tông khối lớn và bê tông kết cấu có mác dưới 300 cần độ chảy cao. Có độ dẻo nên tăng tính thi công, tăng cường độ cuối cùng bê tông.
 • Phụ gia tháo ván khuôn sớm LB-NS R7 : Có tác dụng tăng cường độ cho bê tông và tháo dỡ ván khuôn sớm. Là phụ gia giảm nước, gốc muối natri dùng cho sản xuất vữa, bê tông.

Có nên dùng phụ gia bê tông R7?

Sử dụng phụ gia R7 trong trộn bê tông sẽ đem lại lợi ích:

 • Trì hoãn thời gian ninh kết và không làm chậm quá trình đông cứng, giảm đáng kể lượng xi măng so với bê tông thường.
 • Tăng cường độ cuối cùng bê tông, có độ dẻo cao làm tăng tính thi công cho bê tông.
 • Đẩy nhanh tiến độ thi công bê tông
 • Khống chế tốt độ sụt ngay cả khi nhiệt độ môi trường tăng lên khi thi công bê tông.
 • Ít co ngót và giảm từ biến bê tông
 • Không chứa Clorua, không gây ăn mòn cốt thép.

Phụ gia R7 được các kỹ sư xây dựng ưa chuộng sử dụng do yếu tố rút ngắn được thời gian thi công. Tháo cốp pha sớm (trước đây khi chưa có phụ gia r7 thì thời gian tháo cốp pha thường 28 ngày) mà vẫn đảm bảo được chất liệu bê tông.

Phụ gia bê tông tươi R14

Phụ gia bê tông R14 là gì?

Đây là phụ gia siêu hóa dẻo duy trì độ sụt và kéo dài thời gian thủy hóa dùng cho bê tông.

R14 đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng bê tông có yêu cầu mức độ thủy hóa bình thường ở thời điểm bắt đầu bảo dưỡng bê tông.

Loại phụ gia bê tông tươi R14 được dùng cho:

 • Bê tông trộn sẵn( đặc biệt ở thời tiết ẩm) có cừng độ yêu cầu lớn hơn 25MPa
 • Bê tông bơm
 • Bê tông đổ khối lớn
 • Bê tông thủy lực

Có nên sử dụng phụ gia bê tông R14 không?

Sử dụng phụ gia R14 có tác dụng :

 • Giảm nước : Giảm từ 10 – 15% lượng nước yêu cầu so với bê tông không dùng phụ gia có cùng độ sụt. Nhờ vậy làm tăng cường độ, độ chống thấm và độ bền của bê tông.
 • Tăng độ sụt : Có thể làm tăng độ sụt từ 8 – 12cm so với bê tông không có phụ gia với cùng đặc tính công tác ( như cường độ cơ học, khả năng chống thấm nước và độ bền) . Nhưng ngược lại bê tông không dùng phụ gia thì khó thi công.
 • Giảm nước và xi măng : Giảm khoảng 10 -15% lượng nước và xi măng so với bê tông không có phụ gia với cùng độ sụt. Điều này mạng lại lợi ích về mặt kinh tế và kỹ thuật, thích hợp cho các loại bê tông ó hàm lượng xi măng lơn ( >300kg/m3).

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại phụ gia bê tông tươi và bê tông nói chung. Nếu bạn cần mua bê tông tươi có phụ gia theo yêu cầu hoặc muốn tư vấn vui lòng liên hệ hotline của VLXD Phượng Hoàng.

Hotline: 0966.034.888 – 0902.086.222