Những điều bạn nên biết khi chọn mác bê tông đổ trần nhà

Trong quá trình xây dựng có rất nhiều điều bạn phải lo lắng cũng như băn khoăn. Đặc biệt là vấn đề mác bê tông đổ trần nhà. Vì để lựa chọn được loại mác bê tông phù hợp với công trình cũng như nhà ở thì không phải ai cũng có thể làm được. Tùy thuộc vào từng loại xây dựng cũng như đặc điểm của từng loại mác mà bạn sẽ lựa sao cho phù hợp và đúng kỹ thuật nhất.

Tìm hiểu mác bê tông đổ trần nhà

Để thi công bê tông tươi trên kết cấu trần nhà thì bạn cần tính toán đến yêu cầu của từng hạng mục bê tông. Từng cốt liệu sản xuất bê tông. Bên cạnh đó cần xem xét và tính toán hợp lý mác bê tông trong công trình. Nhờ đó trần nhà của bạn mới có thể được xây dựng theo đúng kỹ thuật và đảm bảo được độ bền vững, chắc chắn.

Đổ trần nhà bê tông mác bao nhiêu

Bê tông tươi còn gọi là bê tông thương phẩm hay còn gọi là bê tông trộn sẵn. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia. Theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cũng như cường độ bê tông khác nhau. Để có thể áp dụng với từng công trình. Với ưu điểm thi công nhanh hơn và không tốn nhiều thời gian. Vì bê tông thủ công phải có cả quá trình chuyên chở vật liệu và trộn bê tông nên mất khá nhiều thời gian.

Để đổ trần nhà thì bạn nên dùng bê tông mác 250. Đây là bê tông thương phẩm chất lượng cao. đạt 220 kg/cm². Cường độ chịu nén của bê tông mác 250 là 100 kg/cm². Không cần yêu cầu quá cao trong công tác chống thấm, chống nóng. Bê tông phải được đổ theo hướng giật lùi và thành một lớp tránh hiện tượng phân tầng có thể xảy ra.

Mác đổ trần nhà
Đổ bê tông trần nhà

Đổ trần nhà dày bao nhiêu

Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha sàn từ 5 đến 10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn. Sử dụng đầm dùi để dùi chặt bê tông dính kết với nhau yêu cầu khi đổ phải thực hiện theo đúng quy trình. Sàn trung bình có độ dày từ 8 đến 10 cm, mỗi dải rộng từ 1 đến 2m. Đổ xong một dải mới sang dải tiếp theo. Khi đổ bê tông cách sàn cách dầm chính khoảng 1m thì tiến hành thi công đổ bê tông dầm chính.

Để có thể tính chính xác độ dày của trần nhà thì bạn nên áp dụng công thức : h = ( D/m)Lng

Trong đó:

  • h – chiều cao toàn khối
  • D – trị số phụ thuộc vào tải trọng, giao động từ 0,8 – 1,4
  • m – loại dầm giao động từ 30 – 35
  • Lng – chiều dài cạnh ngắn.
Độ dày đúng tiêu chuẩn
Đổ trần nhà bê tông

Quy trình đổ bê tông trần nhà theo mác chuẩn nhất

Bê tông mác cao quá sẽ gây lãng phí cho chủ đầu tư. Còn bê tông mác thấp quá cũng gây ảnh hưởng thực tế cho công trình của bạn. Do vậy việc lựa chọn bê tông đúng mác, đúng tiêu chuẩn từng hạng mục là tốt nhất. Bên cạnh đó còn đảm bảo độ bền của công trình trong quá trình sử dụng.

Nguyên tắc đổ bê tông đúng kỹ thuật

Trong quá trình thi công bê tông cần chú ý độ an toàn, điều kiện thời tiết. Phải thi công bê tông tươi nhanh chóng, tránh ngắt quãng trong khi thi công bê tông trần. Mặt trần phải đảm bảo có sức chịu lực tốt. Bên cạnh đó phải đủ khô là khi sờ tay vào không thấy ẩm hoặc lạnh, có thể thấm hút nước.

Cần chú ý xem khi nào nên trộn lại bê tông : Vữa bê tông đã trộn khoảng 1h30 phút mà chưa đổ vào khuôn thì cần phải trộn lại. Không nên thêm nước vào. Vì vữa bê tông ngót nước, thao tác kém linh hoạt hơn. Cường độ bê tông có thể ngừng phát hành và gây nứt nẻ. Chất lượng vì vậy mà lại bị giảm mạnh. Ngoài sản phải đủ độ mịn và độ xốp để tạo ra một mặt trần đủ ma sát.

Việc đổ trần nhà cũng cần phải lưu ý đến việc  chống thấm. Đặc biệt, trần nhà còn có đặc trưng về vị trí chịu tác động trực tiếp từ môi trường thiên nhiên như ánh sáng, gió, bão, mưa,..lên vị trí trực tiếp lên trần. Vì vậy đây là vị trí dễ dàng bị nứt do sốc nhiệt, mưa nắng,… các ảnh hưởng của thời tiết và gây thấm cho ngôi nhà.

Nguyên tắc đổ đúng kỹ thuật
Kiểm tra tiêu chuẩn trước khi đổ bê tông trần

Cách đổ bê tông trần nhà

Quy trình đổ bê tông trần vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời lớn hơn 30 độ. Bê tông phải được đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông. Bằng cách trộn thêm các loại phụ gia cho phép tạo ra các loại bê tông thương phẩm có tính năng vượt trội.

Bước 1: Bước đầu tiên trong quá trình đổ trần nhà bạn phải chuẩn bị dụng cụ. Cũng như chuẩn bị nguyên vật liệu để có thể thực hiện theo đúng kỹ thuật. Và khi đổ trần nên đổ bê tông tươi hơn bê tông trộn. Bởi bê tông tươi giúp cho việc đổ trần được nhanh gọn hơn. Và trong quá trình đổ thì bê tông tươi phải đủ và đạt tiêu chuẩn. Việc tính toán thời gian đổ bê tông mái thực sự quan trọng và cần chuẩn bị kĩ càng để hạn chế được những rủi ro không đáng có.

Bước 2: Kiểm tra cốt pha cốt thép trước khi đổ trần. Chân cốp pha phải đảm bảo đúng vị trí, chắc chắn đảm bảo khi đổ bê tông không bị xô lệch; cốp pha cột cần phải chống, neo, rọi đảm bảo cho cột không bị nghiêng, phình.

Bước 3: Tiến hành đổ bê tông. Khối bê tông cần đổ bao giờ cũng ở vị trí thấp hơn vị trí của các phương tiện vận chuyển bê tông tới, tức là đường vận chuyển bê tông phải cao hơn kết cấu công trình. Đổ bê tông sàn bắt đầu từ chỗ xa nhất với vị trí tiếp nhận và lùi dần về vị trí gần.

Bước 4: Hoàn thiện. Dùng bàn xoa gỗ đập và xoa cho phẳng mặt sau khi đã đầm dùi kỹ. Tiếp đó sẽ tiến hành đến bảo dưỡng bê tông sau quá trình đổ bê tông trần.

Quy trình đổ trần bê tông
Đổ trần nhà

Đổ bê tông trần nhà bao lâu thì bảo dưỡng

Dù bê tông được cấp phối tốt đến đâu đi chăng nữa thì nhưng khâu bảo dưỡng bê tông không tuân thủ theo các yêu cầu khoa học. Thì bê tông cũng chẳng thể đạt phẩm chất tốt . Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm. Và không có sự va chạm . vì thế, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ .

Bê tông dù đã se mặt, thậm chí ngoại hình có vẻ đông cứng. Nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa . Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh. Không còn đủ lượng nước thiết yếu cho khi thủy hóa.

Bê tông mác 250 có ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn. Được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn. Được nén ở tuổi 28 ngày. Trần sau khi đổ bê tông cần được giữ ẩm trong 7 ngày tiếp theo bằng cách tưới nước liên tục. Bảo dưỡng trong vòng 28 ngày kể từ ngày đổ.

Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ trần
Bảo dưỡng sau khi đổ trần

Đổ trần nhà hết bao nhiêu tiền

Đơn giá thi công đổ trần bê tông với diện tích nhỏ hơn 200m2. giá chưa gồm thuế VAT 10%. Lên mỗi tầng sẽ tặng đơn giá lên 40.000m2.

  •  600.000đ/m2 với công trình có khẩu độ dầm P113 từ 1m đến 3.9m
  • 630.000đ/m2 với công trình có khẩu độ dầm P114 từ 4m đến 4.7m

Lưu ý: Giá sẽ thay đổi theo từng thời điểm. Và từng công trình khác nhau do giá của nguyên vật liệu cũng sẽ thay đổi theo thị trường. Bên cạnh đó là mức độ thời điểm khác nhau. Vì vậy nếu như bạn đang có nhu cầu thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cũng như hỗ trợ và báo giá trực tiếp.

Đổ trần nhà hết bao nhiêu tiền
Đổ trần nhà hết bao nhiêu tiền

Quy trình đổ trần nhà không hề đơn giản mà còn khá là phức tạp. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ về tiêu chuẩn cũng như yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo được độ bền và độ an toàn cho công trình. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trong quá trình đổ trần cho công trình cũng như nhà ở.