Cách đổ bê tông tươi nền nhà ở – sân vườn – gác lửng đơn giản nhất

Trong xây dựng hiện có 2 hình thức đổ bê tông hình thức trộn thủ công hay sử dụng bê tông tươi. Tuy nhiên cần đảm bảo tỷ lệ bê tông chính xác, nhằm tạo kết cáu vững chắc cho ngôi nhà thì đổ bê tông tươi là giải pháp tốt nhất . Vậy đổ bê tông tươi được áp dụng ở những hạng mục nào. Quy trình đổ bê tông tươi cần lưu ý gì? Hãy đọc bài viết mà Phượng Hoàng chia sẻ dưới đây để nắm bắt rõ nhé.

Ứng dụng của đổ bê tông tươi

Đổ bê tông nhà ở

 • Đổ bê tông gác lửng
 • Đổ bê tông nền nhà ở
 • Đổ bê tông cột sống, cột nhà cao tầng
 • Đổ bê tông tầng trệt…

Đổ bê tông sân vườn

Có thể trang trí sân vườn bằng gạch ốp lát hoặc đổ bê tông. Và tại một số công trình công cộng thì đổ bê tông sân vườn là giải pháp tối ưu, vừa nhanh chóng v à tiết kiệm chi phí.

Có 2 hình thức là đổ bê tông sân phẳng và sân dốc.

Đổ bê tông bờ ao

Hiện nay trong thực tế ở các trang trại, cơ sở nuôi thủy hải sản như tôm, ba ba. Để tránh tốn kém trong xây dựng bờ kè. Tiến hành xây dựng hệ thống bơ ao bao quanh ao có diện tích hàng nghìn m2. Đây là khâu rất quan trọng trong việc thiết kế vào xây dựng hệ thống ao nuôi thủy hải sản. Để kiểm soát mực nước, chất lượng nước và sinh vật dưới nước.

Tham khảo : Cách đổ bê tông bờ ao siêu tiết kiệm

Khi xây dựng bất cứ công trình nào thì các kiến trúc sư đều rất cẩn thận trong quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn. Bởi chất lượng bê tông sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của công trình.

Quy trình đổ bê tông dầm

Chiều cao dầm từ 50cm – 80cm

Trong xây dựng nhà ở dân dụng thì chiều cao của dầm ít khi vượt quá 50cm và mọi người thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với bản sàn. Trong những trường hợp đặc biệt thì chiều cao dầm lớn hơn 80 cm, mới tiến hành đổ bê tông dầm riêng và không chung với bản sàn.

Với những loại dầm này, người ta không tiến hành đổ bê tông thành từng lớp theo suốt chiều dài của dầm mà sẽ tiến hành đổ theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m, khi đạt tới cao độ dầm rồi mới tiến hành đổ đoạn kế tiếp.

Tiến hành đổ bê tông dầm

Khi bạn tiến hành đổ bê tông toàn khối dầm và bản sàn liên kết với cột thì cần phải chú ý rằng: sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy dầm khoảng từ 3 đến 5cm, ta phải ngừng lại 1 đến 2 giờ để bê tông có đủ thời gian co ngót rồi mới tiến hành đổ tiếp dầm và bản sàn.

Quy trình đổ bê tông dầm
Quy trình đổ bê tông dầm

Bình thường khi thực hiện đổ bê tông thủ công với một số ít thợ thì công việc này thường được tách ra làm hai giai đoạn. Giai đoạn một sau khi tiến hành đổ cột xong thì mới tiến hành ghép cốp pha dầm và bản sàn để thực hiện đến giai đoạn hai.

Quy trình đổ bê tông sàn

Đổ sàn bê tông mác bao nhiêu?

Thường có 3 loại cấp phối bê tông cơ bản (hay còn gọi là mac bê tông):

 • Bê tông 20 Mpa thường được gọi là Mác 200 dành cho móng, cột, dầm, sàn đối với căn hộ nhỏ cấp 4 và các hạng mục bê tông cần cường độ thấp ít quan trọng.
 • Bê tông 25Mpa thường được gọi là Mác 250 dành cho móng, cột, dầm, sàn đối với các căn hộ lớn hơn,có 1 đến 2 tầng và các hạng mục bê tông cần cường độ trung bình.
 • Bê tông 30 Mpa thường được gọi là Mác 300 dành cho các căn hộ lớn từ 3 đến 4 tầng và các hạng mục bê tông cần cường độ cao hơn (đối với các nhà từ 4 tầng trở lên nên thử nghiệm cấp phối bê tông trước khi sử dụng)

XEM NGAY : Mác bê tông là gì?

Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu?

Sàn nhà cũng có cấu tạo gần giống như là dầm, nhưng sàn nhà có mặt cắt ngang rộng hơn và có chiều dày nhỏ hơn, vì vậy không cần phải có cốt thép khung và đai. Chiều dày của sàn nhà ở thông thường là từ 8 đến 10cm.

Bê tông sàn nhà thường không có yêu cầu chống thấm và chống nóng cao như mái nhà, nhưng cũng phải tuân thủ việc bảo dưỡng để tránh không bị nứt. Khi tiến hành đổ bê tông sàn nhà thì phải đổ theo hướng giật lùi và thành một lớp, tuyệt đối tránh hiện tượng phân tầng có thể xảy ra.

Cách đổ sàn bê tông nhà ở

Chia mặt sàn thành từng dải từ 1 -2m

Mặt sàn phải chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải có độ rộng từ 1 đến 2m. Đổ xong một dải mới tiến hành đổ dải kế tiếp. Khi tiến hành đổ đến cách dầm chính khoảng 1m thì bắt đầu đổ dầm chính. Đổ bê tông vào dầm đến cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5 đến 10cm thì lại tiếp tục đổ bê tông sàn.

Đổ bê tông sàn
Đổ bê tông sàn

Khống chế độ cao

Khi tiến hành đổ bê tông sàn thì bạn cần phải khống chế độ cao bằng các cữ, nếu không thì sẽ bị lãng phí bê tông ở khâu này. Sau đó dùng bàn xoa bằng gỗ đập và xoa cho phẳng mặt sau khi đã đầm dùi kỹ.

Kỹ thuật đổ bê tông tươi

+ Khối bê tông cần đổ bao giờ cũng phải ở vị trí thấp hơn so với vị trí của các phương tiện vận chuyển bê tông tới. Tức là đường vận chuyển bê tông phải cao hơn so với kết cấu công trình. Khi đổ bê tông sàn thì nên bắt đầu từ chỗ xa nhất với vị trí tiếp nhận và sau đó lùi dần về vị trí gần.

+ Tránh không được cho nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha hay dọc theo mặt vách hộc cốp pha .Tất cả những thao tác như là đầm, gạt mặt và xoa phải tiến hành ngay lập tức, theo hình thức “ cuốn chiếu “ từng khu vực đã đổ được 15 phút.

Đổ sàn bê tông mấy ngày tháo cốp pha?

Tháo cốp pha bê tông tươi là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình thi công bê tông. Việc lắp đặt và tháo dỡ cốp pha ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền vững của công trình xây dựng. Do vậy vấn đề bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha rất được mọi người quan tâm.

Thực tế cho thấy, việc tháo cốp pha đảm bảo đủ thời gian tiêu chuẩn giúp căn nhà có vững chắc tuyệt đối. Tất cả các vết nứt bên trên khu vực tường sẽ bị hạn chế tối đa. Hoặc không bao giờ xuất hiện. Hệ thống cột chèo, xà mái cũng sở hữu khả năng chịu lực vượt trội hơn rất nhiều.

Loại Kết CấuCường độ bê tông tối thiểu (%)Thời gian bê tông đạt
Bản sàn có khẩu độ nhỏ hơn 2m507 ngày
Bản sàn có khẩu độ từ  2m đến 8m7010 ngày
Bản sàn có khẩu độ lớn hơn 8m9023 ngày

Quy trình đổ bê tông cột

Kỹ thuật đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Khi đổ bê tông cột cần chọn vật liệu thật tốt và đổ bê tông theo đúng kĩ thuật.

Quy trình đổ bê tông cột
Quy trình đổ bê tông cột

Quy trình đổ bê tông cột đạt tiêu chuẩn chất lượng cần chú trọng hơn và có sự khác biệt so với đổ bê tông dầm và đổ bê tông sàn. Bởi vì chất lượng của cột bê tông ảnh hưởng lớn đến chất lượng của ngôi nhà. Để có được chất lượng bê tông tốt thì ngoài yếu tố chất lượng của những nguyên vật liệu dùng thì yếu tố kỹ thuật trong quy trình đổ bê tông cũng rất quan trọng.

Các bước tiến hành quy trình đổ bê tông tươi 

B1 : Chuẩn bị đổ bê tông cột

Khâu chuẩn bị đổ bê tông cột bao gồm: kiểm tra kỹ cốp pha, cốt thép đảm bảo chắc chắn và đạt chuẩn. Khi kiểm tra cốp pha cần chú ý chân cốp pha phải đảm bảo đúng vị trí, chắc chắc đảm bảo khi đổ bê tông không bị xô lệch. Cốp pha cột cần phải chống, nên đảm bảo cho cột không bị nghiêng và phình.

Cốt thép cần phải đạt được các tiêu chí: chủng loại thép, vị trí, số lượng, chiều dài, nối, buộc thép phải theo thiết kế; làm sạch, đánh rỉ thép. Ngoài ra, cốp pha và cốt thép đảm bảo được dội nước sạch chuẩn bị cho quy trình đổ bê tông cột. Các yếu tố khác như thời gian, mặt bằng, nhân lực, máy móc,…đổ bê tông cũng cần được chuẩn bị chu đáo.

B2 : Tiến hành đổ bê tông cột

Sau khi làm tốt ở khâu chuẩn bị thì bắt đầu tiến hành quy trình đổ bê tông cột theo các bước sau :

Đưa bê tông vào khối đổ. Rất nhiều người đặt câu hỏi nên đổ bê tông cột đến đâu ? Câu trả lời là tùy theo bản thiết kế chi tiết của từng công trình nhưng cần đảm bảo chiều cao bê tông rơi không quá 2m.

Quy trình đổ bê tông cột
Quy trình đổ bê tông cột

Đầm được đưa vào trong bể đầm theo phương thẳng đứng, dùng đầm dùi để đầm. Chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm dùi khoảng 30-50cm, thời gian đầm khoảng 20-40s. Chú ý trong qua trình đầm phải hạn chế tối đa việc làm sai lệch cốt thép. Lưu ý với kết cấu có cửa, khi đổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần bên trên.
Khi đổ bê tông cột lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy, để khắc phục hiện tượng này trước khi đổ bê tông ta đổ 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 10-20 cm.

B3 : Hoàn thiện đổ bê tông cột và bảo quản cột bê tông an toàn nhất

+ Chiều cao rơi tự do của bê tông (tức là khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông cho tới mặt đáy cần đổ bê tông) không được quá 1,5 đến 2m để tránh phân tầng bê tông.

+ Trình tự quy trình đổ bê tông cột đó là: đổ từ xa tới gần, đổ từ trong ra ngoài, đổ từ vị trí thấp hơn đến vị trí cao hơn, đổ theo từng lớp, xong lớp nào thì đầm luôn lớp đấy.

+ Dùng loại đầm thích hợp cho từng loại kết cấu bê tông: đầm dùi cho cột và….. dầm, đầm bàn cho sàn.

đổ bê tông cột
đổ bê tông cột

+ Khi đổ bê tông liên tục trong suốt quá trình, không được tự tiện dừng lại.

+ Tránh không đổ bê tông trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có mưa.

+ Bê tông cột có chiều cao nhỏ hơn 5m và tường có chiều cao nhỏ hơn 3m thì nên đổ bê tông liên tục.

Lưu ý khi đổ bể tông cột

Lưu ý khi đổ bê tông cột đó là khi trời mưa không đổ bê tông cột hoặc thời tiết ẩm ướt cũng vậy vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông cột cũng như ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà ở nói chung.

Quy trình đổ bê tông móng

Trước tiên cần phải dọn sạch mặt bằng cho khu đất chuẩn bị thi công -> Tập kết vật liệu -> Kỹ sư giám sát tiến hành cho đào móng với kích thước đã có trên bản vẽ thiết kế.

Công tác cốt thép, cốp pha

Đảm bảo độ bền chắc của móng nhà, thì cốt thép khi gia công phải đúng, lắp ráp đúng như trong bản vẽ thiết kế. Trong trường hợp phải hàn nối thì cần được đảm bảo đúng theo quy định và nên tưới 1 ít nước đề phòng các tia lửa điện có thể làm cháy cốp pha.Việc chọn thép để gia công.

Sau khi cắt thép xong, ta tiến hành công tác chuẩn bị cốp pha để đổ bê tông. Cốp pha phải lắp ráp làm sao cho kín để đảm bảo không có hiện tượng nước xi măng bị chảy ra ngoài trong quá trình đổ móng. Gỗ để ghép bê tông cũng phải chắc chắn để đảm bảo gỗ luôn chịu được mọi lực.

Quy trình đổ bê tông móng
Quy trình đổ bê tông móng

Tiến hành thi công đổ bê tông tươi

 • B1: Đóng cọc
 • B2: Đào hố móng
 • B3: Làm phẳng mặt hố móng
 • B4: Đổ đá lót
 • B5: Kiểm tra cao độ móng
 • B6: Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc
 • B7: Đổ bê tông lót
 • B8: Ghép cốp pha móng
 • B9: Đổ bê tông móng
 • B10: Tháo cốp pha móng
 • B11: Bảo dưỡng, che đậy móng

Đổ bê tông sau khi hoàn thành công tác cốt thép và công tác cốp pha. Bê tông thi công móng cần phải được trộn đúng quy định: Xi măng, cát, nước đúng tiêu chuẩn tỉ lệ .

Lưu ý khi đổ bê tông móng nhà

An toàn lao động khi thi công

Cần chú ý khi nào nên trộn lại bê tông: khi vữa bê tông đã trộn được khoảng 1h30 phút mà chưa được đổ vào khuôn thì cần phải được trộn lại. Tuy nhiên, khi đó bạn không nên thêm nước vào. Bởi vì vữa bê tông ngót nước làm thao tác kém linh hoạt hơn tuy nhiên chất lượng cũng không bị giảm. Nếu như trộn thêm nước thì lượng nước thừa sẽ làm cho vữa bê tông bị nhão và làm giảm cường độ chịu lực.

Thời gian tháo dỡ cốp pha

Để đảm bảo chất lượng công trình, mọi người cần tuân thủ nguyên tắc tháo dỡ cốp pha bê tông tươi. Bạn cần tháo gỡ những cốp pha không có khả năng chịu lực trước. Kế đến là những cốp pha có khả năng chịu lực tốt bên trong kết cấu công trình.

Việc tháo dỡ cốp pha cần được thực hiện theo nguyên tắc lắp trước tháo sau và lắp sau tháo trước. Đây là nguyên tắc nằm lòng bắt buộc bất cứ người khi công nào cũng phải nhớ thật rõ.

Thời gian tháo dỡ cốp pha
Thời gian tháo dỡ cốp pha

Cốp pha móng

Tháo dỡ cốp pha Móng: Bê tông móng là cấu kiện được đặt trực tiếp lên lớp nền cứng. Bê tông móng chỉ chịu lực bản thân và lực xô ngang của thành, nên chỉ cần bê tông đạt độ linh kết nhất định sau 1-2 ngày là có thể tháo cốp pha.

Cốp pha cột

Tháo dỡ cốp pha cột: Về cơ bản thì cốp pha cột cũng như cốp pha móng. Nên cốp pha cột cũng được tháo dỡ sau 1-2 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Cốp pha dầm sàn

Cốp pha dầm sàn được tháo dỡ sau 7-10 ngày, và tháo dỡ điểm các cột chống, không nên tháo dỡ toàn bộ. Vì trên sàn ngoài chịu tải trọng bản thân, nó còn chịu tải trọng thao tác thi công.

Tháo dỡ cốp pha thang bộ: Thang bộ là cấu kiện chịu lực thao tác thi công thường xuyên khi chưa đủ cường độ. Nên cốp pha thang bộ phải đạt cường độ 100%(28 ngày) mới nên tháo dỡ.

Trên đây là toàn bộ quy trình đổ bê tông tươi chi tiết nhất. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

CTY CP XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHƯỢNG HOÀNG

Số 26 Mạc Đĩnh Chi – P. Lê Thanh Nghị – TP Hải Dương

Website: www.vatlieuxaydunghaiduong.vn

Hotline: 0966.034.888 – 0902.086.222