Định mức cấp phối bê tông mới nhất trên thị trường hiện nay

Khi thi công trên công trình điều mà khiến nhiều người quan tâm nhất là định mức cấp phối bê tông mới nhất hiện nay. Không chỉ giúp bạn đảm bảo được nguồn vật liệu cần trong xây dựng. Mà còn giúp bạn điều phối cũng như xác định được lượng vật liệu thiếu hay thừa và điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng không phải bất kể ai cũng am hiểu về vấn đề này.

Cấp phối bê tông là gì? Định mức cấp phối bê tông

Khái niệm cấp phối bê tông hay định mức cấp phối bê tông mới nhất đã không còn quá xa lạ với dân xây dựng. Điều mà bất kể ai đang thi công đều quan tâm. Vì không chỉ lợi ích mà nó mang lại mà còn là cách để giảm thiểu chi phí xây dựng cũng như thời gian xây dựng công trình tiếu thiểu nhất.

Cấp phối bê tông là gì?

Có thể hiểu đơn giản cấp phối bê tông là tỷ lệ thành phần các vật liệu cho 1m³ bê tông. Bên cạnh đó nó còn phụ thuộc vào kích thước cốt liệu, chất kết dính, thành phần phụ gia. Những nhà thi công luôn  kiểm soát tốt cấp phối cho bê tông nhằm đảm bảo chất lượng, đúng mác chịu lực thiết kế.

Cấp phối bê tông được thể hiện qua tỷ lệ các thành phần: xi măng (kg), đá (m³), cát (m³), nước (lit) cho 1m³ bê tông. Vì vậy mà mới có định mức cấp phối bê tông. Để có thể theo dõi cũng như xác định được sơ bộ khối lượng vật liệu cần thiết cho công trình. Và thường được tiến hành thí nghiệm nhiều lần với các tỷ lệ thành phần khác nhau để có được tỷ lệ thích hợp cho từng mác bê tông khác nhau.

Định nghĩa và công dụng
Cấp phối bê tông là gì?

Cấp phối bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm hay còn được gọi với cái tên bê tông tươi.  Được cấu tạo lên từ cốt liệu chủ yếu như đá, sỏi, cát vàng, nước và xi măng. Với hàm lượng trộn theo tỷ lệ chuẩn nhất định. Để đảm bảo đạt đúng chất lượng cũng như đặc tính vốn có của loại bê tông này. Việc sử dụng bê tông tươi hiện đang rất thịnh hành do nhiều ưu điểm nổi trội mà nó mang lại.

Với bê tông thương phẩm thì cấp phối bê tông cũng đòi hỏi tỷ lệ chính xác thì mới có thể đạt tiêu chuẩn. Cũng như đảm bảo được độ bền của bê tông. Việc lựa chọn nguyên liệu trộn cũng vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của bê tông và độ kết dính và chịu lực của công trình.

Trộn vật liệu theo tiêu chuẩn nhất định
Bê tông tươi

Cấp phối bê tông đầm lăn

Khác với các loại bê tông thông thường. Bê tông đầm lăn được đầm chặt bằng thiết bị rung trước khi đưa vào trong lòng khối đổ. Sau đó được làm chặt bằng thiết bị rung lèn từ mặt ngoài. Bê tông đầm lăn cũng phụ thuộc vào các yêu cầu cụ thể của từng công trình, đó là về vật liệu để xây dựng công trình. Thiết bị vận chuyển hỗn hợp bê tông đầm lăn và các thiết bị san đầm của Nhà thầu thi công công trình.

Bê tông đầm lăn phụ thuộc vào hàm lượng dùng xi măng. Lượng nước trộn, hàm lượng dùng phụ gia khoáng nghiền mịn và phụ
gia hoá học, cấp phối hỗn hợp. Hình dạng cốt liệu, tỷ lệ cốt liệu lớn và cốt liệu nhỏ. Hỗn hợp bê tông đầm lăn có lượng dùng xi măng và lượng nước trộn thấp. Một phần xi măng đã được thay thế bằng phụ gia khoáng hoạt tính nghiền mịn. Do vậy đã làm cho nhiệt thuỷ hoá của xi măng trong khối bê tông đầm lăn giảm đi đáng kể.

cấp phối bê tông đầm lăn
Bê tông đầm lăn

Cấp phối bê tông trộn tay

Bê tông trộn tay là hỗn hợp được tạo ra từ quá trình trộn khô cát và xi măng để tạo thành một hỗn hợp đều nhau. Sau đó trải sỏi bên dưới bề mặt và tiếp tục trộn đều. Rồi cuối cùng dùng nước và từ từ trộn đều hỗn hợp. Việc tạp ra loại bê tông này khá là tốn sức và mất thời gian. Và được áp dụng với công trình có quy mô không quá lớn. Và tất nhiên  không thể so sánh với bê tông tươi  về mặt trộn đều và cấp phối của bê tông.

Việc cấp phối bê tông trộn tay khá phức tạp do tỷ lệ được đo bằng mắt thường cường độ bê tông sẽ không đạt được yêu cầu.  Nếu nước quá ít dẫn tới hiện tượng hỗn hợp bê tông bị khô. Nhanh đông kết, không phát triển được hết cường độ. Nếu nước quá nhiều dẫn đến độ sụt cao loãng làm hỗn hợp lâu đông kết hơn.

Bê tông trộn tay
Bê tông trộn tay

Định mức cấp phối bê tông

Định mức cấp phối bê tông là quá trình tính toán và tìm ra các tỷ lệ hợp lý. Đúng quy chuẩn của các vật liệu như xi măng, cát, sỏi đá, nước cho một m3 bê tông. Nhằm đạt các tiêu chuẩn chất lượng cũng như phù hợp với điều kiện thực tế sử dụng.

Nước cũng là thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc cấp phối  bê tông. Trường hợp sử dụng nước máy có thể yên tâm về chất lượng tuy nhiên nếu sử dụng nước giếng hay các nguồn khác, nước cần được kiểm tra và hạn chế tạp chất. Tránh các nguồn nước từ ao hồ có nhiều cặn bẩn. Nước nhiễm phèn hay nước biển để đảm bảo chất lượng bê tông.

Định mức cấp phối bê tông
Nghiên cứu lượng vật liệu

Định mức cấp phối bê tông theo mác

Xác định định mức cấp phối bê tông theo mác là việc tính toán tìm ra tỷ lệ hợp lý cho các loại nguyên vật liệu như nước, xi măng, cát, sỏi đá cho 1m3 bê tông. Nhằm xác định được lượng bê tông bạn cần để thi công cho công trình. Giảm thiểu hao phí nguyên vật liệu cũng như hao phí tiền bạc. Và khi chúng ta đi tìm hiểu các cấp phối bê tông thì chúng ta cần phải nắm rõ được các mác bê tông hiện nay. Để có thể biết được tỷ lệ trộn sao cho nó chuẩn nhất.

Cấp phối bê tông mác 100

Để có thể cấp phối bê tông mác 100 bạn cần phải trộn nguyên liệu theo đúng tỷ lệ. Cũng như đúng nguyên tắc đã được đưa ra. Để đảm bảo chất lượng bê tông được đạt chuẩn nhất. Để cấp phối bê tông mác 100 bạn hãy trộn theo:

 • 320 kg Xi măng
 • 1060 Lít cát
 • 260 lít nước thì tỷ lệ trộn là: 6.4 bao Xi măng
 • 1060 lít cát
 • 260 lít nước tương đương với 1 bao Xi măng : 165.6 lít cát : 40.6 lít nước
Cấp phối bê tông mác 100
Trộn bê tông bằng máy

Cấp phối bê tông mác 200

Cấp phối bê tông mác 200 là quá trình kết hợp trộn rất nhiều nguyên liệu với thành phần và liều lượng chuẩn theo kỹ thuật.  Việc cấp phối này cũng đòi hỏi người có chuyên môn cũng như có tay nghề. Vì nếu trộn sai tỷ lệ rất dễ gây ra sai sót trong tỷ lệ và dẫn đến sự cố xảy ra. Để có thể trộn một cách chuẩn nhất cho cấp phối bê tông mác 200 bạn hãy trộn theo:

 • 350.55 kg xi măng
 • 0.48 m3 cát
 • 0.9 đá
 • 185 lit nước
Cấp phối bê tông mác 200
Trộn theo tỷ lệ nhất định

Cấp phối bê tông mác 250

Cấp phối bê tông trong xây dựng để đảm bảo việc cung cấp, đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng về công trình xây dựng của chủ đầu tư. Mọi việc thiết kế, nghiên cứu cấp phối đều được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng giảm thiểu khả năng rủi ro một cách thấp nhất có thể. Để có thể cấp phối bê tông 250 bạn có thể trộn theo:

 • 415.12 kg xi măng
 • 0.46 m3 cát vàng
 • 0.88 m3 đá
 • 185 lit nước
Tiêu chuẩn tạo ra vật liệu xây dựng
Nghiên cứu cấp phối bê tông

Cấp phối bê tông mác 300

Cấp phối bê tông là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của công trình xây dựng, nên việc lựa chọn, kiểm tra nghiên cứu về cấp phối, sản xuất bê tông tươi được thí nghiệm luôn được kiểm tra chặt chẽ cùng với các thí nghiệm tại trạm trộn bê tông và trực tiếp tại công trình thi công. Với dữ liệu dưới đây bạn hoàn toàn có thể cấp phối bê tông mác 300

 • 450 kg xi măng
 • 0.45 m3 cát vàng
 • 0.887 m3 đá
 • 176 lit nước
Cấp phối bê tông 300
Nghiên cứu tỷ lệ trộn vật liệu

Cấp phối bê tông mác 600

Các vật liệu cấp phối trong bê tông phải đảm bảo về nguồn gốc vật liệu. Đá phải sạch, cũng như các cốt liệu khác tạo lên bê tông tươi cũng cần giữ đúng yêu cầu đạt tiêu chuẩn theo quy định. Như vậy thì mới đảm bảo cho phối bê tông có chất lượng tốt. Cấp phối bê tông mác 600 sẽ đạt yêu cầu khi được trộn với vật liệu đảm bảo và với tỷ lệ chuẩn:

 • 466 kg xi măng
 • 0,4243 m3 cát vàng
 • 0,87 m3 đá
 • 184,5 lit nước
Sử dụng sức không hiệu quả cao
Trộn bê tông theo tỷ lệ chuẩn

Cấp phối bê tông xi măng pcb40, pc30

để nói về Pcb40 và Pc30 thì loại PC40 có ưu điểm là tiết kiệm được khoảng 15% lượng xi măng cho 1m3 bê tông so với xi măng PC30. Xi măng PC40 dùng cho các công trình có yêu cầu kết cấu bê tông chịu lực cao, tuy nhiên giá của loại xi măng này sẽ đắt hơn do chi phí sản xuất tốn kém hơn.

Định mức cấp phối bê tông xi măng pcb40

Đây là loại xi măng phù hợp cho mọi loại công trình với ưu điểm vượt trội là chống xâm thực ở mọi điều kiện. Bên cạnh đó là độ bền hóa học cao và có cường độ nén vượt trội. Để có thể có những ưu điểm như vậy thì cũng đòi hỏi vật liệu để tạo lên nó cũng phải đảm bảo về chất lượng cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật.

Định mức cấp phối bê tông xi măng pcb40
Phụt bê tông tươi

Cấp phối bê tông mác 250 xi măng pcb40

Đối với các loại bê tông thông thường các tỷ lệ thành phần của cấp phối. Sẽ được tính theo các đơn vị cụ thể cho từng loại cốt vật liệu như sau: Xi măng (kg), cát (m³), đá (m³), nước (lít), tất cả tính cho 1m³ bê tông. Để cấp phối bê tông mác 250 xi măng pcb40 thì bạn trộn theo:

 • 327 kg xi măng
 • 0,475 m3 cát vàng
 • 0,881 đá
 • 185 lit nước
 • phụ gia
trộn bê tông mác 250 xi măng pcb40
Đổ bê tông tươi

Cấp phối bê tông mác 200 xi măng pcb40

Việc xác định lượng nước trộn. Lượng nước sẽ được tính toán dựa vào độ sụt của bê tông  theo yêu cầu của kỹ thuật. Cùng với các tiêu chuẩn của vật liệu sử dụng làm bê tông. Là một việc không hề đơn giản. Vì nó đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm cũng như có tay nghềmới có thể thực hiện một cách thành thạo. Việc cấp phối bê tông mác 200 xi măng pcb40 cũng được đảm bảo chuẩn kỹ thuật:

 • 281 kg xi măng
 • 0,493 m3 cát vàng
 • 0,891 m3 đá
 • 185 lit nước
 • phụ gia
Trộn bê tông mác 200 xi măng pcb40
Máy trộn bê tông tươi

Cấp phối bê tông mác 150 xi măng pcb40

Ngoài những vật liệu chính còn có phụ gia bê tông thường được sử dụng để làm cho những loại bê tông dẻo hơn hay đạt nhiều ưu điểm hơn. Và tăng tính công tác của bê tông. Bê tông tính năng cao hầu hết có cường độ và tính bền cao hơn bê tông thông thường. Tỷ lệ cấp phối bê tông mác 150 xi măng pc40 theo tiêu chuẩn:

 • 233 kg xi măng
 • 0,52 m3 cát vàng
 • 0.903 m3 đá
 • 185 lit nước
 • phụ gia
Tỷ lệ trộn bê tông mác 150 xi măng pcb40
Đổ bê tông tươi

Định mức cấp phối bê tông xi măng pc30

PC30 có ưu điểm đáp ứng được cho xây dựng mọi công trình như: Nhà dân dụng, nhà cao tầng, cầu đường, xây dựng thủy điện… với giá thành sản phẩm thấp, chống xâm thực trong các môi trường, độ bền cao, có hệ số dư mác cao, độ dẻo lớn, phù hợp với khí hậu địa phương.

Để biết định mức cấp phối bê tông xi măng pc30 được trộn theo tỷ lệ nào việc đầu tiên bạn phải làm là đảm bảo chất lượng của vật liệu trộn. Cũng như quy trình trộn đúng kỹ thuật và đúng tỷ lệ đã được quy định sẵn. Đối với loại bê tông bạn không cần quá lo lắng về độ bền và chịu lực nếu như đã trộn vật liệu theo đúng tiêu chuẩn.

Bảng định mức cấp phối bê tông xi măng pc30

Mác bê tôngXi măng ( kg)Cát ( m3)Đá ( m3)Nước ( lit)
1002180,5160,905185
1502810,4930,891185
2003420,4690,878185
2504050,4440,865185
3004390,4440,865174
Tỷ lệ chuẩn của vật liệu xây dựng
Vật liệu khi cấp phối

Định mức cấp phối bê tông các năm mới nhất

Nhằm đảm bảo chỉ tiêu cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật. Và đảm bảo được nguồn kinh phí cũng như nguyên liệu tại nơi thi công. Thì việc xác định định mức cấp phối bê tông các năm mới nhất là một việc rất cần thiết. Việc tìm ra tỷ lệ hợp lý cũng như xác định lượng lượng tiêu hao của vật liệu cũng góp phần tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thi công.

Định mức cấp phối bê tông 1776

Theo định mức khối bê tông 1776 thì định mức được áp dụng để lập đơn giá xây dựng công trình, làm cơ sở xác định dự toán chi phí xây dựng. Tổng mức đầu tư cho dự án xây dựng công trình. Và quản lý chi phí đầy tư xây dựng công trình. Bên cạnh đó hao phí vật liệu trong định mức dự toán đã bao gồm hao hụt vật liệu ở khâu thi công.

Trong thi công phải căn cứ vào tính chất vật liệu, điều kiện thi công cụ thể để tiến hành tính toán và thí nghiệm xác định cấp phối vật liệu vữa bê tông phù hợp nhằm bảo đảm đúng yêu cầu kỹ thuật của công trình.
Các bảng định mức có ghi phụ gia thì việc sử dụng là bắt buộc. Tỷ lệ % lượng phụ gia sử dụng được giới hạn như sau:
– Phụ gia dẻo hóa: Tỷ lệ không vượt quá 6% khối lượng xi măng ghi trong bảng định mức.
– Phụ gia siêu dẻo: Tỷ lệ không vượt quá 15% khối lượng xi măng ghi trong bảng định mức.
Bảng định mức cấp phối bê tông 1776
STTĐịnh mức 1329Định mức lập dự đoánLoại vật liệuĐơn vịHao hụt
1293296Xi măng PCB 40Kg1%
20,4790,489Cát vàngm32%
30,8640,888Đá 0,5 *1m35%
4195195Nướclít
Định mức cấp phối bê tông 1776
Định mức cấp phối bê tông 1776

Định mức cấp phối bê tông 1784

Vật liệu để sản xuất vữa bê tông là những vật liệu có quy cách. Chất lượng theo đúng các tiêu chuẩn, quy phạm hiện hành của Nhà nước. Số lượng vật liệu trong định mức chưa tính đến hao hụt ở các khâu: vận chuyển, bảo quản và thi công cũng như độ dôi của cát.  Định mức cấp phối vật liệu tính cho 1m3 vữa bê tông dùng để lập định mức dự toán, lập kế hoạch, quản lý vật tư của các doanh nghiệp xây dựng. Ngoài ra cấp phối bê tông qui định tại 1784 chưa tính đến hao hụt.
Bảng định mức cấp phối bê tông 1784
STTLoại vật liệuĐơn vịĐịnh mức
1Xi măngKg293
2Cát vàngm30,479
3Đám30,846
4nướclit195

 

Định mức cấp phối bê tông 1784
Định mức cấp phối bê tông 1784

Để tạo ra loại bê tông đáp ứng được nhu cầu của công trình thì bạn phải nghiên cứu cũng như áp dụng đúng tỷ lệ nhất định mới có thể đảm bảo được những ưu điểm và chất lượng của bê tông. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể định mức được khối lượng nguyên vật liệu để áp dụng vào công trình cũng như tiết kiệm được kinh phí khi xây dựng.