Định mức bê tông mác 200 dành cho nhà dân dụng mới nhất

Bê tông mác 200 được sử dụng khá phổ biến trong mọi công trình dù lớn hay nhỏ. Việc trở nên thông dụng như vậy là nhờ vào đặc tính vốn có của bê tông mác 200. Phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau. Nhưng để có thể ứng dụng được loại bê tông này sao cho phù hợp. Thì bạn phải nắm rõ về định mức bê tông mác 200 và những đặc điểm của loại bê tông này.

Tìm hiểu về bê tông mác 200

Trong xây dựng khái niệm định mức bê tông mác luôn được nhắc tới trong suốt quá trình thi công của công trình. Nó không chỉ ảnh hưởng trực  tiếp tới quá trình xây dựng mà bên cạnh đó  nó còn hỗ trợ tích cực trong quá trình điều phối cũng như thời gian xây dựng.

Bê tông mác 200 nghĩa là gì

Khi chúng ta nhắc đến bê tông mác thì hiểu đơn giản là khả năng chịu nén của loại bê tông. Và được kiểm tra bằng những tiêu chuẩn nhất định. Vì vậy bê  tông mác 200 nghĩa là ứng xuất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn. Sau đó được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn. Được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kG/cm² .

Với kinh nghiệm trong xây dựng người ta xét kết quả nén mẫu ở tuổi 28 ngày mới được coi là mác của bê tông thực tế. Theo quy định của  mác thiết kế thì kết cấu bê tông tại chỗ có giá trị trung bình mác thực tế không được nhỏ hơn mác thiết kế. Song song với đó kết quả dưới 85% mác thiết kế.

Tìm hiểu về mác 200
Đổ bê tông trong xây dựng

Tỷ lệ bê tông mác 200

Để có thể tính được tỷ lệ bê tông mác 200 người trộn cũng phải nắm rõ được định mức của từng nguyên vật liệu. Cũng như quy dưỡng và nén sau quá trình thực hiện. Điều này không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Vì vậy để giảm bớt sự khó khăn trong việc tìm hiểu về tỷ lệ bê tông mác 200 thì những người đi truớc đã đúc kết ra tỷ lệ hoàn hảo của mẫu bê tông này theo tỷ lệ 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 7 thùng đá.

Việc nắm rõ tỷ lệ chuẩn của bê tông mác 200 giúp mẫu bê tông đạt được những đặc tính nhất định. Phát huy tối đa những ưu điểm vốn có trên những công trình xây dựng lớn nhỏ. Đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian trong quá trình xây dựng.

Tỷ lệ mác 200
Quá trình đổ bê tông

Cường độ chịu nén của bê tông mác 200

Đối với dân xây dựng thì người ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ cường độ chịu nén của bê tông. Thực chất để hiểu về khái niệm này thì không hề khó khăn. Bạn có thể hiểu rằng cường độ chịu nén là ứng xuất nén phá hủy được  tính bằng lực trên 1 đơn vị diện tích, như là kG/cm2, hay N/mm2.

Đối với mác bê tông 200 thì cường độ bê tông nhỏ nhất ở 7 ngày tuổi là 135. Còn cường độ bê tông đặc trưng ở 28 ngày tuổi là 200. Tương ứng ta có thể thấy rằng cường độ bê tông mác 200 ở 7 ngày tuổi sẽ đạt 65% và đến 28 ngày tuổi sẽ đạt tới 99%. Cường độ này vô cùng quan trọng cho nên chúng ta cần hết sức chú ý.

Cường độ chịu nén bê tông 200
Đo cường độ chịu nén bê tông 200

Trọng lượng riêng của bê tông mác 200

Từng loại bê tông sẽ có trọng lượng riêng khác nhau. Vì tỷ lệ nguyên vật liệu được trộn của từng mẫu sẽ có khối lượng khác nhau. Và từng mẫu bê tông cũng sẽ được trộn những phụ gia bê tông khác nhau để giúp có thể làm tăng được đặc tính của từng mác bê tông. Áp dụng vào từng công trình lớn nhỏ có yêu cầu kỹ thuật cao thấp khác nhau.

Nhưng bê tông tươi chất lượng cao nặng có khối lượng tầm khoảng  1800 – f2500kg/m3 cốt liệu sỏi đá đặc chắc… Việc xác định trọng lượng riêng của bê tông rất quan trọng. Nó giúp người thi công nắm bắt được cách xây dựng sao cho hợp lý tiết kiệm nhất có thể.

Trọng lượng riêng của bê tông mác 200
Khối bê tông

Độ sụt của bê tông mác 200

Nói đơn giản độ sụt bê tông nói ở đây chính là độ cứng của mẫu bê tông, tính ẩm ướt và tính chất lỏng của mẫu bê tông đó. Hoặc so sánh độ sụt giảm khi tạo thành hình khối theo tiêu chuẩn nhất định. Theo kinh nghiệm của những nhà xây dựng lâu năm thì  độ sụt bê tông của các mẫu với chiều cao thấp hơn sẽ được sử dụng trong xây dựng. Đối với các mẫu có độ sụt cao thường được sử dụng để xây dựng đường vỉa hè…

Với mỗi mẫu bê tông sẽ có độ sụt bê tông riêng theo tính chất cũng như đặc tính riêng của mẫu đó. Còn riêng đối với bê tông mác 200 thì độ sụt sẽ là 12 +- 2 cm. Được sử dụng và ứng dụng nhiều trong công trình xây dựng nhà dân dụng.

Độ sụt của bê tông mác 200
Quá trình đo độ sụt

Định mức bê tông mác 200

Có thể thấy được việc xác định được định mức bê tông mác 200 trong việc xây dựng là vô cùng quan trọng. Không chỉ góp phần vào việc điều tiết nguyên vật liệu. Mà bên cạnh đó cũng giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng làm tiến độ thi công trở lên nhanh chóng.

Cấp phối bê tông mác 200 xi măng pcb40

Có thể thấy rằng trong xây dựng thì định mức cấp phối bê tông xi măng PCP40 cũng được tính cho 1m3. Có độ sụt 2:4. Đá dmax = 20 mm [(40 ÷70)% cỡ 0,5 x 1 cm và (60÷30)% cỡ 1 x 2 cm]. Để có một mẫu bê tông đạt tiêu chuẩn mác 200. Thì trong quá trình  cấp phối bê tông mác 200 xi măng pcb40. Bạn nên chọn lựa nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn kỹ thuật đã được quy định.

Bởi nếu bạn không biết cách chọn có thể bạn sẽ mua phải hàng kém chất lượng. Nước cũng là thành phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình cấp phối. Nước cần hạn chế những tạp chất. Nên sử dụng nước sạch cần tránh nước có chứa nhiều cặn bẩn, nước nhiễm phèn,… Mọi vật liệu cần được đảm bảo không quá nhiều cũng không được quá ít. Bởi như vậy sẽ làm mất chất lượng của các khối bê tông.

Cấp phối bê tông mác 200 xi măng pcb40
Đổ bê tông

Cấp phối bê tông mác 200 theo đá

Quá trình cấp phối bê tông là một quá trình đòi hỏi ở người cấp phối phải nắm rõ các thành phần. Và tỷ lệ cấp phối một cách chính xác nhất. Điều này gây khá nhiều khó khăn cho những ai đang tìm hiểu và mới bắt đầu công việc này. Chính vì vậy mà những thế hệ đi trước đã đúc kết. Và gây dựng ra định mức  bê tông mác theo đá.

Bê tông mác 200 đá 1×2

Cấp phối bê tông phụ thuộc vào mác bê tông, kích thước cốt liệu, chất kết dính và thành phần phụ gia. Nhằm tạo ra 1 m³ bê tông đạt tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng. Việc đong đếm tỷ lệ cho từng nguyên vậy liệu nhằm tạo ra nhiều mẫu bê tông. Có đặc tính có thể áp dụng được nhiều công trình khác nhau. Để tạo ra mẫu bê tông mác 200 đá 1×2 thì bạn sẽ trộn theo định mức bê tông mác 200 gồm:

  • 350 kg xi măng PC30
  • 0.48 m3 cát vàng
  • 0.89 m3 đá
  • 189 lít nước
Bê tông mác 200 đá 1x2
Đổ bê tông trần

Cấp phối bê tông mác 200 đá 2×4

Tỷ lệ đá thay đổi cũng sẽ tạo ra mẫu bê tông có đặc tính khác nhau. Vì vậy việc thay đổi lượng đá sẽ tạo ra nhiều mẫu bê tông có thể ứng dụng vào nhiều công trình có yêu cầu khác nhau. Nhưng để có thể xác định được mức cấp phối phù hợp. Thì quả là không dễ dàng với người mới vào nghề. Nhưng bạn chỉ cần tìm hiểu và cấp phối theo tỷ lệ chuẩn kỹ thuật. Là đã có thể hoàn thành tới 90% công việc bao gồm:

  • 330 kg xi măng PC30
  • 0.48 m3 cát vàng
  • 0.9 m3 đá
  • 180 lít nước
Cấp phối bê tông mác 200 đá 2x4
Xác định mác bê tông

Giá một khối bê tông mác 200

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại mác. Cũng như giá thành và chất lượng được bán tại nhiều địa chỉ cũng khác nhau. Vì vậy bạn lên tham khảo bảng báo giá bê tông tươi của những địa chỉ cung cấp nguyên liệu uy tín để tránh gây hao hụt về nguyên vật liệu cũng như chất lượng công trình.

Và mỗi loại lại có một tỷ lệ cấp phối giữa cốt liệu. Đá dăm, cát vàng, xi măng và nước. Và khi tỷ lệ cấp phối khác nhau thì đương nhiên giá thành bê tông tươi của chúng cũng khác nhau. Vì vậy để có thể xác định chuẩn giá của 1 khối bê tông mác 200. Bạn cũng phải dành thời gian để tham khảo giá của những nguyên vật liệu tạo ra mẫu bê tông này.

Bên cạnh đó còn tùy vào thời điểm bạn mua hàng mà có mức giá khác nhau. Cũng như tùy vào chất lượng của mặt hàng mà định giá. Nhưng nhìn chung cũng không chênh lệch nhau là mấy. Nhưng bạn cũng lên cập nhập giá của thị trường xây dựng thường xuyên. Thì mới có thể nắm rõ được mức giá của bê tông mác 200.

Giá một khối bê tông mác 200
Giá một khối bê tông mác 200

 

Như vậy để tìm hiểu cũng như áp dụng đúng loại mác cho công trình bạn lên tìm hiểu thật kỹ về tính năng cũng như đặc điểm của từng loại bê tông. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về định mức bê tông mác 200. Có thể ứng dụng vào từng công trình khác nhau.