Cách tính 1 mét khối bê tông dễ hiểu ai cũng có thể tính được

Ngày nay bê tông xuất hiện khắp nơi và là một vật liệu xây dựng quan trọng trong quá trình xây dựng. Là một nguyên liệu không thể thiếu trong xây dựng. Nhưng để biết được cách tính 1 mét khối bê tông thì không phải ai cũng biết. Như vậy 1 mét khối bê tông được tạo ra bằng tỷ lệ ra sao. Và được áp dụng những tiêu chuẩn như thế nào?

1 mét khối bê tông nặng bao nhiêu

Nhắc đến khối bê tông chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến một vật liệu xây dựng vô cùng rắn chắc. Độ bền cao không thể dễ dàng phá vỡ cũng như tháo dỡ. Đặc biệt là được tạo ra từ những thành phần như cát đá, xi măng,… Với một tỷ lệ nhất định để tạo lên 1 tổng thể là khối bê tông.

Khối bê tông được tạo ra nhờ được pha trộn các vật liệu theo 1 nguyên tắc cũng như tỷ lệ chuẩn. Nếu như không được pha trộn đúng quy trình thì độ bền. Cũng như chất lượng của công trình sẽ không được đảm bảo gây ra tình trạng giảm sút tuổi thọ. Cũng như độ an toàn cho công trình xây dựng. Hơn thế còn ảnh hưởng đến độ an toàn cho người dân.

Chính vì được pha trộn theo tỷ lệ và nhiều nguyên tắc được áp dụng. Nên để có thể biết được 1 mét khối bê tông chính xác nặng bao nhiêu thì quả thật không thể xác định rõ ràng. Nhưng theo tiêu chuẩn thì 1 khối bê tông thường nặng khoảng 2,4 tấn tức 2400kg.

1 khối bê tông nặng bao nhiêu?
Một khối bê tông nặng bao nhiêu kg?

Cách tính mét khối bê tông

Để có thể tính được mét khối bê tông bạn cần phải có những quy tắc. Và công thức của từng loại khối mà bạn muốn tính. Và để cho bạn có thể dễ dàng trong việc tính toán. Thì đầu tiên bạn hãy xác định được các sàn có trong bản thiết kế. Cũng như các con số diện tích chiều dài và rộng của công trình.

Tại sao chúng ta nên tính khối bê tông

Mục đích quan trọng nhất trong khi xây dựng là tiết kiệm nguyên liệu vật tư. Chính vì vậy mà tính bê tông để phục vụ cho kế hoạch mà bạn đã sự trù vật tư. Cũng như tính toán cân đối được vật liệu nhằm phục vụ cho quá trình xây dựng. Điều này cũng đảm bảo công tác quản lý. Và hơn hết là điều hành thi công công trình hiệu quả. Tiết kiệm và chính xác nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng cách tính 1 mét khối bê tông vào mục đích kiểm tra sự thừa thiếu của nguyên vật liệu. Để xem có sai sót hay vụ lợi trong quá trình xây dựng hay không. Quan trọng nhất vẫn là có thể ước lượng cũng như dự đoán được chi phí hay khối lượng vật liệu. Nhằm không để lãng phí nguyên vật liệu hao tốn tiền bạc trong quá trình thi công.

Mục đích tính
1 khối bê tông

Cách tính 1 mét khối bê tông

Để nói một cách dễ hiểu thì cách tính 1 mét khối bê tông vô cùng đơn giản. Nhưng còn phải xem bạn áp dụng để xây dựng công trình như thế nào. Và có địa hình ra sao hay có đặc tính gì đặc biệt để có thể áp dụng một cách phù hợp nhất. Vì vậy trước khi tiến tới tính 1 mét khối bê tông thì bạn phải khảo sát kỹ mặt bằng đổ để có thể tính một cách chính xác nhất.

Cách 1 tính mét khối bê tông sàn

Việc đầu tiên để có thể tính được mét khối bê tông sàn thì bạn phải nghiên cứu và bóc tách từng sàn kể cả sàn mái. Sau đó bạn áp dụng quy ước tổng diện tích sàn nhân với Chiều dày sàn tương ứng. Một điều đáng lưu ý là bạn không được trừ đi dao dầm. Khi nào bóc dầm thì chiều cao dầm sẽ trừ đi chiều dày sàn sau.

Từ đó chúng ta có công thức tính khối lượng bê tông sàn bằng thể tích bê tông sàn V= Dài * Rộng * Cao. Để áp dụng chính xác công thức này bạn cần có bản thiết kế chi tiết từng sàn của dự án. Dựa vào bản thiết kế bạn mới có thể tính toán chính xác nhất mét khối bê tông. Và đưa ra những phương án tiết kiệm nguyên liệu nhất.

Bê tông sàn
Đổ bê tông

Cách tính 1 mét khối bê tông cho móng đơn và bê tông móng băng

Móng đơn có kích thước không lớn, có đáy hình vuông, chữ nhật hoặc hình tròn. Móng đơn dưới tường được áp dụng hợp lý khi áp lực do tường truyền xuống có vị trí số nhỏ. Hoặc khi nền đất tốt và có tính lún bé. Còn móng băng loại móng áp dụng cho những công trình nhà nhỏ. Cấp 4 hay nhà xưởng không lên tầng. Phải đảm bảo chiều dài cừ tràm lớn hơn độ dài lớp đất yếu. Bởi khi đó cọc cừ tràm sẽ chạm tới lớp đất cứng hơn để có thể chịu được tải trọng đè lên.

Để tính mét khối cho móng đơn và bê tông móng băng bạn hãy áp dụng công thức bằng:  Số lượng cấu kiện x Chiều dài x Chiều rộng x Độ cao. Đây là công thức đơn giản nhất để có thể tính được mét khối bê tông cho móng đơn và móng băng. Bạn có thể áp dụng để thực hiện trên công trình của mình một cách nhanh chóng nhất.

Ví dụ

  • Thể tích bê tông lót:

Vbt lót: (3,64+2,34)*2*0,65*0,1 = 0,7774 m3

  • Công thức tính khối lượng bê tông móng.

Vbt: (3,44*2+2,54*2)*(0.45*0.21+0.33*0.14+0.56*0.22) = 3,1562 m3

Cách tính mét khối bê tông cho móng đơn và bê tông móng băng
Đổ móng bê tông

Cách tính 1 mét khối bê tông cọc

Cọc bê tông được ứng dụng rất nhiều trên các công trình cũng như trong đời sống con người. Không chỉ tiện dụng mà độ bền của cọc cũng rất cao. Cọc có đặc điểm là có thể chịu được tải trọng khá lớn. Và giúp công trình trở lên vững chắc đảm bảo trong quá trình xử lý nền móng. Việc tính toán đòi hỏi bạn phải áp dụng được công thức cũng như tìm ra được quy luật để tính.

Để đơn giản hơn thì chuyên gia đã đưa ra cho bạn một công thức. Bạn có thể áp dụng cách tính 1 mét khối bê tông cọc một cách dễ dàng. Bạn hãy áp dụng công thức diện tích mặt bằng cấu kiện x Chiều cao sẽ ra được kết quả bạn muốn tìm.

Ví dụ cọc hình chữ nhật: Cạnh ngắn 1,5m, Dài 2m;   Hình thang. Đáy lớn 2m, đáy nhỏ 1,8 m; chiều cao 0,8m; công thức tính khối lượng bê tông được tính như sau:

Vbt = ((1,5*2+(2+1,8)*0,8/2))*1,5=5,28  m3

phương pháp tính cọc
Cọc bê tông

1 mét khối bê tông bao nhiêu tiền

Bê tông hiện nay rất phổ biến và được sử dụng hằng ngày trên các công trình xây dựng. Cũng như trên các công trình nhà ở trên khắp thế giới. Rất thông dụng nhưng giá cả của mặt hàng này như thế nào là một thắc mắc lớn của nhiều người. Với khoản tiền có trong tay thì loại bê tông nào phù hợp với bạn nhất?

Và hiện nay bê tông tươi đang được sử dụng trong các công trình nhiều hơn so với bê tông trộn. Bởi nó có khá nhiều các ưu điểm nổi trội đặc biệt là rút ngắn thời gian thi công, giá thành thường rẻ hơn so với bê tông trộn. Nhưng khi đổ bê tông tươi cho công trình thì các bạn nên tham khảo quá giá bê tông tươi để có thể lựa chọn cho mình bê tông chất lượng nhất để sử dụng.

1 mét khối bê tông bao nhiêu tiền
Báo tiền 1 mét khối bê tông

Như vậy để tính được 1 mét khối bê tông bạn hãy vận dụng những công thức được áp dụng vào trường hợp cụ thể để có được kết quả chính xác nhất. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tính toán vật liệu trong quá trình xây dựng công trình cũng như nhà của bản thân.