Chỉ cách đổ bê tông bờ ao nhanh nhất 2020

Quá trình đổ bê tông bờ ao sẽ mất một vài tuần với các công đoạn trộn xi măng và cát, vận chuyển xe cút kít. Bài viết dưới đây Phượng Hoàng sẽ chia sẻ với bạn cách đổ bê tông bờ ao đơn giản mà tiết kiệm chi phí nhất.

Việc xây dựng ao cá bê tông phải tuân thủ từng bước. Nếu thực hiện sai hoặc quá nhanh sẽ tốn rất nhiều chi phí sửa chữa, bảo trì hoặc thay thế hơn so với chi phí thực tế. Ao bê tông tốt là ao có thể sử dụng được lâu dài, vì vậy khi bắt đầu xây dựng. Cần tuân theo các quy tắc cơ bản dưới đây.

Cách đổ bê tông bờ ao

Lập kế hoạch

Nền đất chọn để xây ao phải thật sự vững chắc. Nếu nền đất mấp mô hoặc biến dạng, khi xây ao, cần phải lót một lớp đáy thật chắc chắn. Ao bê tông có độ dày từ 4-6 inch là phù hợp nhất.

Cách đổ bê tông bờ ao
Cách đổ bê tông bờ ao

Tính dự trù chi phí vật liệu

Dựa vào kích thước bờ ao để tính diện tích cần đổ bê tông. Sau đó tính khối lượng cát đá, xi măng,… cần thiết.

Tham khảo : 1 khối bê tông cần bao nhiêu vật liệu?

Công cụ

  • Dây thừng
  • Xẻng, Bay, xe cút kít, cuốc, đòn bẩy, ống thăng bằng
  • Nguyên vật liệu để đổ bê tông : cát, đá, xi măng…
  • Tấm gỗ để cán phẳng

Khi xây dựng bể bê tông lớn, việc đóng ván khuôn là điều khó thực hiện nhất. Ván khuôn có vai trò cố định phần bê tông khi đặt chúng xuống. Nếu không có các ván này, bê tông sẽ tràn xuống các bức tường. Khiến cho phần mặt hồ bị mỏng đi và phần đáy hồ bị phình lên.

Các tấm ván khuôn có cấu tạo không đỉnh không đáy và được làm bằng gỗ. Tùy vào độ dày của bê tông mà kích thước của chúng khác nhau. Do đó, cần phải đóng các tấm ván này bên trong bể khi đã hoàn thành phần móng và đáy.

Cách đổ bê tông bờ ao

Đầu tiên, đổ bê tông lên một lớp đất đã nén chặt để xây đáy ao. Lưới đan thép nên được đặt giữa hai lớp bê tông và để khô. Sau đó, đóng các ván khuôn để bê tông cứng lại, dễ tách. Các ván khuôn này nên được bao mắt lưới trước khi đổ thêm bê tông. Khi lớp bê tông khô, gỡ các khuôn ra và phủ các cạnh và lòng hồ bằng sealant (chất bịt kín) chống thấm nước.

Đổ bê tông bờ ao
Đổ bê tông bờ ao

Lưu ý:Khi xây ao, chỉ đổ bê tông trong một ngày; nếu xây ao hồ lớn, cần đổ lớp bê tông thành từng phần.

Trình tự thực hiện:

  • Đổ xi măng vào đáy trước, sau đó đến từng cạnh ao.
  • Sau khi đào hết đất đá, đổ xi măng vào.
  • Cuối cùng, đổ xi măng lên phần mặt hồ để tạo thành lớp phủ kín.

Nên đổ bê tông tươi hay trộn

Do đặc thù của bờ ao là dốc, ngoài trời. Cần thiết là phải nhanh chóng, thuận tiện để tránh gặp mưa và hạn chế bị nứt. Vì thế giải pháp đổ bê tông tươi cho bờ ao là hợp lý nhất.

Gia cố bờ ao

Để xi măng cứng lại trong lớp nhựa vài ngày. Việc sử dụng axit HCL trong giai đoạn này sẽ giúp ngăn ngừa nồng độ pH cao trong nước. Thuận lợi cho cây cối và cá sinh trưởng. Sau khi xử lý bằng axit cần phải phủ các lớp sơn ( sơn VLXD hoặc keo sealant) lên bề mặt xi măng và để chúng khô hoàn toàn.

Khi trộn hỗn hợp xi măng , cần đảm bảo đúng tỷ lệ xi măng, cát, nước và các vật liệu khác (nếu có). Nếu hỗn hợp không chính xác, bể sẽ dễ bị rò rỉ và các vết nứt sẽ xuất hiện do móng bị hư hại.

Bạn cũng có thể sử dụng bê tông tươi vì chúng đã được trộn với tỉ lệ phù hợp. Đảm báo quá trình xây hồ diễn ra nhanh hơn.

Lưu ý khi đổ bê tông tươi

+ Những khu vườn có chứa đất sét nặng không phù hợp để đổ bê tông vì đất sẽ bị co lại vào mùa hè. Để ngăn ngừa tình trạng này, cần phủ một lớp đất ẩm (đất cát) có độ dày 3 inch (8cm). Nếu là vườn cát, điều này không cần thiết.

làm nền bờ ao
lLàm nền bờ ao

+ Khối lượng vật liệu gia cố tùy thuộc vào kích thước ao. Với các ao lớn, cần có các lưới thép cường độ cao hoặc lưới thép dày bao phủ xung quanh. Không được lấp hoàn toàn các lỗ hổng trong lớp bê tông được mắt lưới phủ kín. Ao càng lớn thì cần nhiều thanh thép gia cố hơn.

Công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và nhân lực. Vì vậy cách nhanh nhất là bạn nên chọn 1 đơn vị thi công đổ bê tông tươi uy tín.

XEM NGAY : Địa chỉ mua bê tông tươi tại Hải Dương

Đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước?

Quy trình bảo dưỡng bê tông 

Sau khi đổ thì các bạn sẽ tiến hành quá trình bảo dưỡng ban đầu. Khi tiến hành giai đoạn này bạn cần có biện pháp đảm bảo kết cấu hỗn hợp không bị bốc hơi nước. Dưới tác động của yếu tố thời tiết như nắng, gió. Bên cạnh đó bạn cũng cần hạn chế tối đa các tác động cơ học lên bề mặt của kết cấu bê tông sàn.

Giai đoạn đầu

Sau khi đổ xong bê tông đã có hình khối thì các bạn cần tiến hành phủ ngay bề mặt của chúng bằng các vật liệu đã được làm ẩm. Lúc này bạn chưa cần tưới nước nên bề mặt của kết cấu để tránh làm hư hại bề mặt. Sau 24h thì bạn có thể tiến hành phun ẩm bề mặt của hỗn hợp dưới dạng sương. Việc giữ ẩm có thể tiến hành bằng phủ bề mặt với điều kiện thời tiết nắng nhiều. Hoặc có thể không cần phủ bề mặt nhưng vẫn cần phải theo dõi thường xuyên. Để tránh hiện tượng bị mất nước, tránh nứt mặt bê tông.

Bảo dưỡng bê tông
Bảo dưỡng bê tông

Giai đoạn sau

Sau giai đoạn bảo dưỡng ban đầu thì chúng ta tiến hành giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo. Đó là quá trình bắt đầu sau khi bề mặt bê tông đã đạt độ ninh kết nhất định. Lúc này các bạn cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của kết cấu cho tới khi kết thúc quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng.

Bảo dưỡng bê tông bờ ao

Việc xử lý ao của bạn bước đầu tiên bạn cần cho nước vào ngâm ao. Mực nước phải ngập các phần bê tông mà bạn đã xây! Thời gian ngần khoảng 3-4 ngày sau đó bạn tháo nước ra cho cạn. Cứ như vậy bạn làm khoàng 2-3 lần. Tiếp theo bạn bón vôi xử lý ao, xung quang bờ và đáy ao. Rồi tiếp tục cho nước ngâm ao khoảng 2 ngày rồi bạn cho nước vào ao. Sau đó kiểm tra các yếu tố môi trường. Khi đã ổn định bạn có thể tiến hành thả cá nuôi!

Sự cố đổ bê tông xong trời mưa?

Một sự cố thường xảy ra không chỉ riêng với cách đổ bê tông bờ ao mà còn chung cho đổ bê tông móng,…

Sự cố đổ bê tông xong trời mưa?
Sự cố đổ bê tông xong trời mưa?

Đánh giá mức độ ảnh hưởng của mưa

Đánh giá lượng mưa , từ đó đánh giá được mức độ mưa làm ảnh hưởng đến bê tông. Đưa ra quyết định nên hay không tiếp tục đổ bê tông. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Nếu lượng mưa nhỏ: Có thể tiếp tục thi công
  • Nếu lượng mưa lớn và thời gian mưa lâu khoảng trên 1, 2 tiếng đồng hồ . Rồi tạnh thì nên che bạt, sau đó tạnh mưa thì có thể thi công tiếp. Kiểm tra công tác an toàn khi thi công trong điều kiện mưa như chập điện. Đường vận chuyển bê tông và bảo vệ phần bê tông đã đổ bằng cách che chắn bạt chống nước mưa.

Khi đang thi công mà gặp trời mưa. Sau đó tạnh thì không nên thi công tiếp luôn mà phải đợi cho cường độ bê tông đạt đên 25 daN/cm2 (nhiệt độ)

Xử lý mạch ngừng bê tông

Mạch ngừng là chỗ gián đoạn trong thi công bê tông được bố trí ở những nơi nhất định . Trong trường hợp này thì điểm dừng khi gặp trời mưa được coi là mạch ngừng . Mà tại vị trí này, lớp bê tông được đổ sau. Được đổ khi lớp bê tông trước đó đã đông cứng.

Tạo lại mạch ngừng

Xử lý mạch ngừng bê tông khi gặp phải trời mưa. Khi đổ lớp bê tông tiếp theo thì mạch ngừng phải được xử lý thật kỹ để 2 lớp bê tông mới và cũ bám dính vào nhau.

Xử lý mạch ngừng
Xử lý mạch ngừng

Nên thường sử dụng một số biện pháp thi công như sau:

+ Vệ sinh sạch và tưới nước xi măng lên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới

+ Đánh sờm bề mặt, đục hết những phần bê tông không đạt chất lượng, rồi tưới nước xi măng.

+ Sử dụng các phụ gia kết dính dùng cho mạch dừng

+ Đặt sẵn lưỡi thép tại vị trí mặt dừng khi thi công lớp bê tông trước

Chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần

Đặc biệt, khi thi công , đổ bê tông móng bè, sàn lớn ( hay kết cấu khối lớn ). Ta nên chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần , lựa chọn trùng với mạch ngừng thi công. Khi đó nếu gặp phải trời mưa thì việc xử lý bê tông cũng rất đơn giản và hiệu quả nhất đối với bạn và gia đình.

Nếu với các trường hợp không thể xử lý được. Cách duy nhất, ít tốn kém nhất là bạn phải đập bỏ hoàn toàn đi và làm lại .

Việc thi công , đổ bê tông mà gặp phải trời mưa là không ai muốn. Do đó, bạn nên chuẩn bị kỹ và có những biện pháp xử lý hợp lý. Đúng đắn, chính xác để có được quá trình đổ bê tông suôn sẻ nhất.

Trên đây là chi tiết cách đổ bê tông bờ ao đơn giản nhất. Nếu bạn cần tư vấn về cách đổ và bảo dưỡng hoặc báo giá bê tông tươi tại Hải Dương. Vui lòng liên hệ hotline 0966.034.888 – 0902.086.222

Hoặc truy cập Website: www.vatlieuxaydunghaiduong.vn