Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng tiêu chuẩn

Bê tông và cốt thép là 2 vật liệu chịu lực của chính của ngôi nhà. Dù là bê tông tươi hay bê tông trộn thủ công thì chất lượng của bê tông là yếu tố được đặt lên hàng đầu để đảm bảo một ngôi nhà vững chắc. Ngoài việc đảm bảo cấp phối bê tông  hợp lí, việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định để đảm bảo bê tông phát triển cường độ đúng yêu cầu ( đạt mác bê tông ) và tránh việc bê tông nứt mặt do mất nước.

Vậy bảo dưỡng bê tông tươi là gì?  Hôm nay Phượng Hoàng sẽ giải thích cụ thể và chia sẻ với bạn quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đúng kỹ thuật nhé.

Bảo dưỡng bê tông tiếng anh là gì?

Bảo dưỡng bê tông tiếng anh là Concrete curing. Đây là quá trình giữ ẩm thường xuyên cho bê tông trong điều kiện tác động của các yếu tố khí hậu địa phương bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông. Bằng cách phủ vật liệu ẩm và tưới nước, phun sương hoặc phủ các vật liệu cách nước lên mặt bê tông. Cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng-quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông.

Bảo dưỡng bê tông tươi
Bảo dưỡng bê tông tươi

Sự cần thiết của bảo dưỡng bê tông tươi

Bảo dưỡng Bê tông tươi luôn là một công việc quan trọng, nó góp phần bảo đảm chất lượng của bê tông tươi. Dù bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu dưỡng hộ không tuân theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không đạt phẩm chất tốt. Phẩm chất của bê tông tươi chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù có se mặt, thậm chí bề mặt ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa

Hậu quả của việc không bảo dưỡng bê tông tươi hoặc bảo dưỡng sai cách

Sau khi đổ bê tông nếu không bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng cách sẽ dẫn tới hậu quả:

  • Chúng sẽ bị co ngót
  • Bị rạn nứt
  • Chưa đủ rắn chắc
  • Bề mặt bị sụt lún nếu chẳng may có một lực cơ học tác động vào.
Bê tông rỗ do bảo dưỡng không đúng cách
Bê tông rỗ do bảo dưỡng không đúng cách

Dù là không bảo dưỡng hay có bảo dưỡng bê tông nhưng sai cách thì đều không tốt. Điều này sẽ làm cho chúng bị xấu đi về mặt thẩm mỹ, và ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Hiện tượng rạn nứt sẽ làm cho công trình có thể bị thấm về sau trong quá trình sử dụng.

Cách bảo dưỡng bê tông đúng tiêu chuẩn

Bảo dưỡng bê tông là việc làm cần thiết nhất, công việc này được tiến hành khá đơn giản. Nhưng nó cũng đòi hỏi sự chu đáo vào cẩn trọng của người tiến hành công việc bảo dưỡng. Muốn làm được những việc này thì các bạn nên có chút am hiểu về chúng. Cách bảo dưỡng tốt là nên bảo dưỡng từ khi chờ thi công cho đến lúc tháo cốp pha.

Quá trình chờ thi công

Nếu trong quá trình chờ thi công thì cần phải đảo liên tục để đảm bảo độ bền dẻo của chúng, tránh tình trạng không đông đều và khô cứng. Vì vậy các bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi bê tông thường được chở bằng các xe chuyên dụng. Trong xe có thiết bị đảo liên tục với cường độ đều và chỉ được đưa ra ngoài khi sử dụng.

Đổ bê tông tươi Phượng Hoàng

Trong quá trình thi công

Người tiến hành thi công phải đầm thật mạnh để bê tông tươi được nén chặt. Tránh bị hở bởi không khí lọt vào thì sẽ gây ra tình trạng không đồng đều giữa các khối và gây nứt nẻ về sau.

XEM NGAY : Quy trình đổ bê tông tươi tại Hải Dương

Trong quá trình sử dụng

Nếu không sử dụng hết, phần Bê tông thừa phải được bảo quản bằng cách đảo liên tục trong máy trộn. Hoặc phải được phủ nước tránh ánh nắng mặt trời làm cho chúng bị bay hơi và đông cứng lại không sử dụng được nữa.

Khi bê tông đã đổ và được đóng cốp pha

Người sử dụng cần che đậy tránh ánh nắng gay gắt đối với thời tiết nhiệt độ cao ( > 30 ) sẽ làm cho chúng bị nứt rẽ, phủ trắng. Cần phải giữ khung cốt pha chắc, tránh tình trạng bê tông nặng làm gãy khung. Đối với các công trình đổ mái thì nên tháo rỡ coffa sau 7 đến 10 ngày, đối với các công trình đổ cọc thì có thể tháo coffa sau 5 đến 7 ngày đổ Bê tông là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính… theo một tỷ lệ nhất định, tùy theo từng loại hình và yêu cầu của công trình mà có những loại vật liệu này riêng.

Đổ bê tông tươi vào cốp pha

Khi bảo dưỡng bê tông cần lưu ý đến thời gian ninh kết của bê tông.

Ninh kết bê tông là gì? Thời gian ninh kết ( đông kết) bê tông?

Ninh kết bê tông là quá trình hình thành liên kết giữa các thành phần khoáng trong bê tông để dần ổn định, hóa rắn và phát triển cường độ.

Thời gian ninh kết, hay còn được hiểu đơn gian là thời gian mà bê tông sau khu trộn đông đặc lại hoàn toàn, đủ khả năng kết dính vững chắc.

  • Nếu ở nhiệt độ 20ºC – 30ºC, bê tông đông kết từ 21 đến 28 ngày.
  • Còn nếu kích nhiệt lên ở mức độ 80ºC – 90ºC sẽ chỉ cần đến 24h là bê tông đông kết. Nhưng cần tưới nước nóng như vậy liên tục không ngừng.

Kỹ thuật bảo dưỡng bê tông tươi

Phun nước và ngâm nước vào bê tông để giữ độ ẩm

Phun nước vào cốp pha gỗ

Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất. Lưu ý phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi.

Bảo dưỡng bê tông tươi
Bảo dưỡng bê tông tươi

Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Phun nước tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên tốt hơn là phun nước ào ào. Trời mưa sau khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm. Nhưng nếu sau đó nắng lên, cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh .

Với bê tông sàn có thể xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng. Chú ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khuynh hướng đọng lại một chỗ.

Tưới nước để bảo dưỡng bê tông tươi

Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông tươi, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn. Không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông .Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ . Thời gian có thể đi lên sàn bê tông cốt thép mùa hè sau 1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày .

Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần. Ban đêm ít nhất 1 lần . Từ 14 đến 18 ngày phải ưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt. Nhưng dưới trời nắng nóng, phải thường xuyên và kéo dài hơn.

Bảo dưỡng bê tông

Phủ lớp cát mạt cưa để giữ ẩm

Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết. Người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa , rơm rạ hoặc bèo tây, giấy hoặc màng polyethylene…Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất . Dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Muốn giữ ẩm được lâu, dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước . Các tấm phủ phải che đậy hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha . Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên. Thời tiết quá nóng có thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông .

Đảm bảo thời gian tháo dỡ cốp pha

Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sai khi đổ trong điều kiện bình thường ( 20độC – 30độ C ) là đủ để dỡ cốp pha. Nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt .

Thời gian tháo dỡ cốp pha
Thời gian tháo dỡ cốp pha

Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải mà còn phải rất lâu sau mới chịu được. Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm. Dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại .

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi

Thông thường thì quá trình bảo dưỡng sẽ được chia thành 4 giai đoạn. Bốn giai đoạn này liên tục kế tiếp nhau không có bước gián đoạn kể từ khi mà chúng ta thi công hoàn thiện xong bề mặt bê tông cho tới khi kết cấu đạt được cường độ bảo dưỡng tới hạn.

Chi tiết thời gian bảo dưỡng bê tông :

Giai đoạn đầu:

Giai đoạn này cần có biện pháp đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của các yếu tố khí hậu địa phương (như nắng, gió, nhiệt độ và độ ẩm không khí). Đồng thời không để lực cơ học tác động lên bề mặt bê tông.

Bảo dưỡng bê tông - giữ ẩm tự nhiện
Bảo dưỡng bê tông – giữ ẩm tự nhiện

Cụ thể như sau:

  • Bê tông sau khi tạo hình xong cần phủ ngay bề mặt hở bằng các vật liệu đã được làm ẩm (bằng các vật hoặc vật liệu thích hợp sẵn có). Lúc này không tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông để tránh bi hư hại bề mặt bê tông. Khi cần có thể tưới nhẹ nước lên mặt vật liệu phủ ẩm. Cũng có thể phủ mặt bê tông bằng các vật liệu cách nước như nilon, vải bạt, hoặc phun chất tạo màng ngăn nước bốc hơi. Khi dùng chất tạo màng trên bề mặt bê tông thì việc tiến hành phun được thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất chất tạo màng. Cũng có thể dùng thiết bị phun sương để phun nước thành sương trực tiếp lên mặt bê tông mà không cần phủ mặt bê tông.
  • Thời gian kéo dài tới khi bê tông đạt được một giá trị cường độ nén nhất định. Đảm bảo có thể tưới nước trực tiếp lên mặt bê tông mà không gây hư hại. Thời gian để đạt cường độ này có thể xác định bằng cách tưới thử nước lên mặt bê tông. Nếu thấy bề mặt bê tông không bị hư hại là được, khi đó bắt đầu giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo.

Giai đoạn bảo dưỡng bê tông tươi tiếp theo

Tiến hành kế tiếp ngay sau giai đoạn bảo dưỡng ban đầu. Đây là giai đoạn cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của bê tông cho tới khi ngừng quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý, cụ thể như sau:

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tôngVị trí địa lýThời gian trong năm, tính theo thángMức giá trị quy định không nhỏ hơn
%R28Ngày đêm
Vùng ATừ huyện Diễn Châu (Nghệ An) trở ra4 – 9

10 – 3

50 – 55

40 – 50

3

4

Vùng BPhía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu đến Ninh Thuận2 – 7

8 – 1

55 – 60

35 – 40

4

2

Vùng CPhần còn lại, bao gồm Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ12 – 4

5 – 11

70

30

6

1

Giai đoạn bảo dưỡng lần 3

– Trong giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo có thể phủ ẩm hoặc không phủ ẩm bề mặt bê tông. Đối với vùng có khí hậu nóng khô hoặc có gió Lào thì việc phủ ẩm sẽ có tác dụng để giảm số lần tưới nước trong ngày và hạn chế nứt mặt bê tông.

Giai đoạn bảo dưỡng lần 4

– Có thể thực hiện ngâm nước trên mặt bê tông thay cho tưới nước giữ ẩm. Nước dùng để tưới giữ ẩm bề mặt bê tông cần thỏa mãn yêu cầu của TCVN 4506:1987. Cũng có thể dùng nước sông, nước hồ ao không có tạp chất gây hại cho bê tông để bảo dưỡng.

bảo dưỡng bê tông tươi
Bảo dưỡng bê tông tươi

– Khi bê tông chưa đạt cường độ bảo dưỡng tới hạn thì phải tiếp tục tưới nước bảo dưỡng ẩm cho tới khi bê tông đạt được cường độ bảo dưỡng tới hạn theo quy định. Thời gian kéo dài 1-10 ngày tùy vào điều kiện khí hậu, hoặc bê tông có sử dụng phụ gia đông kết.

Lưu ý khi bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

Tránh va đập mạnh bê tông mới đổ để tránh bê tông bị biến dạng và ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thẩm mỹ.

Về bê tông móng, trước khi lấp đất cần tưới nước thường xuyên. Sau khi lấp đất cần cung cấp một lượng nước vừa đủ để tiếp tục bảo dưỡng.

Bảo dưỡng liên tục trong 3 ngày.

Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ
Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

Không mang các vật nặng lên bê tông trong quá trình bảo dưỡng, cần đặt các rào cản hoặc biển báo để ngăn chặn sự vô tình va chạm hay đặt các vật nặng lên bê tông.

Bảo dưỡng bê tông tươi bao nhiêu ngày

Thời gian bảo bê tông tùy theo hạng mục đổ bê tông như sàn, dầm, hay cột bê tông; và tùy thuộc vào việc phát triển cường độ của bê tông.

Biểu đồ phát triển cường độ bê tông
Biểu đồ phát triển cường độ bê tông

Nhìn vào biểu đồ phát triển cường độ, chúng ta thấy ngay bê tông phát triển cường độ rất nhanh trong 3 ngày đầu, đạt 40% cường độ. Đến 7 ngày bê tông đạt 60% cường độ và đạt ~ 100% cường độ khi đủ 28 ngày.

Và đó là lý do chúng ta cần đặc biệt chú ý đến công tác bảo dưỡng bê tông trong 3 ngày đầu tiên sau khi đổ và vẫn cần quan tâm đến việc bảo dưỡng đến 7 ngày sau khi đổ.

Tiêu chuẩn quy định thời gian bảo dưỡng bê tông đối với mỗi vùng miền, tuy nhiên bảng trên chỉ là số liệu tham khảo, thời gian bảo dưỡng bê tông còn tùy vào điều kiện thời tiết và hạng mục bê tông khi đổ. Tiêu chuẩn nghiệm thu cuối cùng vẫn là chất lượng của bê tông sau khi đủ cường độ.

Trên đây là toàn bộ thông tin bảo dưỡng bê tông tươi đúng kỹ thuật chi tiết nhất. Nếu bạn muốn mua biết giá 1 khối bê tông tươi tại Hải Dương hoặc có thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 0966.034.888 – 0902.086.222